Hầu như ai đi học lái xe ô tô cũng đều gặp phải nhiều khó khăn và nhiều bối rối trước khi trở thành một tài xê chuyên nghiệp. Dưới đây là một số kinh nghiệm cho người mới học lái xe ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các học viên.

Xem thêm:

Kinh nghiệm vàng cho người mới lái xe

Một số kinh nghiệm sẽ giúp cho người bắt đầu học lái xe ô tô:

  • Đi xe nhỏ

Khi bắt đầu đi lái xe thì bạn không nên sử dụng những chiếc xe động cơ  có dung tích lớn, công suất cao hay những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh. Tuy nhiên, với tài xế mới chưa đủ kinh nghiệm để xử lý những tình huống xảy ra quá nhanh thì tốt nhất khi còn đang tập lái nên chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa mà chi phí lại rẻ hơn.

  • Phải nắm vững luật

Lái mới cần chú trọng đến một số nguyên tắc nhường đường. Không thể bon chen với những tay lái cứng được. Xe từ đường nhánh, đường không ưu tiên phải nhường cho xe đang đi trên đường ưu tiên từ mọi hướng. Những xe đi ngoài vòng xuyến sẽ  phải nhường đường cho xe đã vào trong vòng xuyến trước và  xe rẽ quay đầu thì phải nhường đường cho xe đi thẳng…

Cái này thì bạn phải thuộc biển báo vì nó rất quan trọng khi tham gia giao thông. Hãy tập thói quen đọc biển báo trước khi vào ngã ba, ngã tư. Tránh đi theo sau xe bus.

  • Các kỹ năng phối hợp côn, số, ga, phanh

Đi nhiều sẽ nhuần nhuyễn. Đề pa cũng nên tập ở những chỗ vắng.

  • Quan sát biển báo

Kỹ năng này cũng khá quan trọng, giúp bạn đi đúng đường, không phải mất tiền oan cho CSGT.

Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu.Những tài mới chú ý khi lái xe không lên quá tập trung vào phía trước. Phải đá qua đá lại gương chiếu hậu để quan sát phía sau và 2 bên thành xe, tránh những trường hợp bất ngờ hoặc tạt đầu của các F1. Đặc biệt là khi đường đông trên thực tế xe máy chỉ sát khoảng 10cm để ý va quyệt. Khi lùi xe cần đặc biết chú ý không nên quay lại hoặc ngoái  đầu ra khỏi cửa để nhìn, hay nhìn gương chiếu hậu tạo thói quen ngay từ đầu.

  • Lùi và quay đầu

Kỹ năng này phải rất nhuần nhuyễn. Đường trong phố hẹp, đông, nhiều loại phương tiện. Vậy lên các tài xế mới cứ đúng luật mà lái. Quay đầu ở ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt hoặc những chỗ cho phép quay đầu. Bạn cũng phải tập lùi, ghép ngang,… thực tế rất hay gặp phải.

  • Vào vòng xuyến bị ùn tắc

Quan trọng nhất là phải bình tĩnh, chậm dãi, đi đúng đường, đúng luật. Sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, có chết máy khởi động lại. Quan trọng là không để trôi xe, không để xe húc vào xe khác…Sau khi học được một số kinh nghiệm rồi mà bạn muốn học lái xe ô tô thì hãy gọi vào số 0974975802 để được tư vấn.