Sự kiện tập đoàn Vingroup cho ra mắt thành công hãng xe Vinfast đã lần đầu tiên đánh giấu tên Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp chế tạo ô tô thế giới. Cùng với đó, Việt Nam ngày càng tích cực tham gia ký kết các hiệp định thương mại với nhiều nước trên thể giới. Nhu cầu sở hữu một chiếc ô tô riêng của người Việt Nam đang ngày càng dễ dàng hơn bao giờ hểt.

Không đơn thuần chỉ là lái xe của riêng gia đình, nhu cầu có thể phát sinh khi sếp đột xuất nhờ lái xe cơ quan. Hay khi trong một buổi đi chơi có hội họp ăn uống chút cồn thì khi có 2 người trở lên biết lái xe là một điều hết sức tuyệt vời. Học lái xe ô tô và có giấy phép lái xe ô tô không chỉ xuất phát từ việc có xe riêng, mà đó còn là một cách để gia tăng giá trị bản thân, tăng lợi thế cạnh tranh trong môi trường doanh nghiệp khắc nghiệt.

Chồng muốn đăng ký học lái xe  cho vợ, xếp muốn đăng ký học lái xe  cho nhân viên, bạn bè chơi chung một nhóm rủ đăng ký học lái xe  cùng một đợt cho đỡ buồn. Vợ muốn chồng đăng ký học lái xe  để lái Grap tăng thu nhập gia đình……Vậy làm sao để đăng ký học lái xe  và được cấp giấy phép lái xe ô tô.

Chúng tôi xin hướng dẫn bạn quy trình để đăng ký học lái xe ô tô.

Bước 1: Xác định nhu cầu bản thân để xác định hạng giấy phép lái xe  mình cần học.

Nhu cầu của bản thân:  muốn lái xe gia đình 4 chỗ, muốn lái xe tải nhỏ kinh doanh, muốn lái xe tải cho công ty hay chỉ muốn lái xe tự động …..

  • Nếu chỉ lái xe gia đình, 4 chỗ và xe tải hạng nhỏ và kinh doanh: đăng ký học lái xe ô tô hạng B1 hoặc B2. (B2 khác B1 ở điểm sẽ được kinh doanh. Hiện tại, chương trình và mức phí đào tạo của 2 hạng tương tự nhau nên mọi người sẽ học hạng B2 luôn. Hạng B1 giành cho người cao tuổi). Bên cạnh đó, hạng B2 lái được cả xe tải hạng nhỏ dưới 3,5 tấn.
  • Nếu có nhu cầu lái xe tải cho công ty: đăng ký học lái xe ô tô hạng C. Đây là hạng lái được xe của hạng B2 và xe tải trên 3,5 tấn.
  • Nếu chỉ có nhu cầu lái xe tự động của gia đình: đăng ký học lái xe ô tô hạng B1 tự động. Giấy phép lái xe của hạng này mới được cấp, dựa trên nhu cầu thực tế hiện tại đa phần là xe tự động. Đặc biệt rất phù hợp cho nhu cầu của phụ nữ. Bạn sẽ được học và thi bằng xe tự động. Nội dung chương trình đào tạo gần giống như B2.
  • Nếu có nhu cầu lái xe 16 chỗ hoặc nhiều chỗ: đăng ký học lái xe ô tô các hạng D, E,F… Lưu ý đây là các hạng không học mới hoàn toàn mà phải nâng từ các hạng B2, C lên dần dần.

Bước 2: Đăng ký nộp hồ sơ ở một trung tâm đào tạo được cấp phép.

Đây là bước hết sức quan trọng. Bởi hiện tại trên thị trường có rất nhiều trung tâm đào tạo, mức giá, chương trình đào tạo, cách thức thu phí, hỗ trợ học viên khác nhau. Không kể đến còn có các đơn vị trung gian, các cá nhân là các giáo viên tự đứng ra thu hồ sơ…

Bạn nên nhớ theo quy định: chỉ có các trung tâm đào tạo được cấp phép mới được phép đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cho học viên. Vì các hạng lái xe là chương trình đào tạo nghề ngắn hạn. Vầy đây là ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC để được phép tham gia thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trên Sở giao thông. Và cũng chỉ có trung tâm đào tạo mới đảm bảo được tính pháp lý cho việc bạn nộp phí và tham gia khóa học. Cá nhân hay đơn vị trung gian nhận hồ sơ thì cũng sẽ phải gửi về một phía trung tâm nào đó. Nếu bạn không may đăng ký qua các cá nhân hay đơn vị trung gian thì rất có thể bị tiền mất, tật mang.

Bước nộp hồ sơ thường bạn sẽ cần chuẩn bị chứng minh thư, ảnh, giấy khám sức khỏe của bệnh viện và các đơn đăng ký theo sự chuẩn bị sẵn ở các trung tâm đào tạo.

Bước 3: Tham gia khóa đào tạo ở trung tâm.

Chương trình đào tạo sẽ gồm 2 nội dung: lý thuyết và thực hành.

Lý thuyết: bạn sẽ được học về luật giao thông, biển báo, xử lý tình huống. Tất cả các nội dung liên quan đến việc lái xe ô tô trên đường.

Thực hành: Bạn sẽ được học từ cấu tạo xe, công dụng và cách sử dụng các bộ phận của xe ô tô. Cách lái xe trong tất cả các tình huống, các nội dung thi sát hạch cấp bằng….

Bước 4: Thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô.

Sau khi tham gia học đầy đủ các nội dung theo thời gian quy định, bạn sẽ được thông báo lịch thi theo kế hoạch phân bổ từ Sở giao thông từ trung tâm đào tạo của bạn.

Nội dung thi sát hạch: bài thi lý thuyết, bài thi sa hình và bài thi đường trường. Đạt điểm theo quy định bạn sẽ được thông báo kết quả đỗ.

Bước 5: Nhận giấy phép lái xe từ trung tâm đào tạo của mình.

Nếu bạn đã chọn được trung tâm đào tạo uy tín thì bạn sẽ được hỗ trợ nhận bằng tại trung tâm mà không phải di chuyển xa.

Trên đây là các bước đăng ký học lái xe ô tô cơ bản để bạn tham khảo.

Hoặc có một cách rất đơn giản là bạn hãy chọn một trung tâm đào tạo thật uy tín thì tất cả các việc còn lại từ thông tin tư vấn, đào tạo, thi cử…. trung tâm sẽ hỗ trợ bạn từ A đến Z.

Chúc các bạn đăng ký học lái xe ô tô thành công.