Tháng 08/2018, trung tâm học lái xe Sabavi (SBV) đã đưa công nghệ lái xe mô hình thực tế ảo vào chương trình đào tạo thực hành lái xe cho hạng bằng B2 (xe con). Đây là trung tâm đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ lái xe mô hình thực tế ảo này vào chương trình dạy học, có thể xem đây là nỗ lực lớn của trung tâm SBV trong việc bắt kịp xu thế của thế giới trong cuộc cách mạng 4.0.

Xem thêm: Tổng ôn lý thuyết và thực hành trước khi thi sát hạch

Đăng ký học thử miễn phí: 097 497 5802 – 096 436 4932 – 098 196 9850

Ưu điểm của học lái xe trên mô hình mô phỏng

Thực tế, việc sử dụng các mô hình mô phỏng đã phổ biến từ lâu trên thế giới trong một số ngành đặc thù như:  lái máy bay, lái tàu biển … Những phi công hay người lái tàu thường phải trải qua nhiều giờ liền thao tác trong buồng lái mô phỏng trước khi được bước lên thiết bị thật. Thiết bị mô phỏng mang lại 3 giá trị rất lớn: chi phí đào tạo, tính an toàn và khả năng diễn tập tình huống.

học lái máy bay mô phỏng

Phi công đang học lái trong buồng mô phỏng

Việc ứng dụng mô hình mô phỏng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí học tập. Ví dụ một tàu biển cỡ 6000 tấn nếu lái tập không tải cũng tiêu thụ hết 300 lít dầu/giờ. Một người lái tàu muốn thành thục hết các tình huống, thao tác phải thực hành lái trong nhiều tháng liền. Chi phí chỉ riêng cho nhiên liệu đã rất lớn, vượt quá khả năng chi trả của học viên. Trong ngành hàng không, một máy bay Airbus A320 ngốn 340 lít xăng cho quãng đường 100 km, nếu học hoàn toàn trên thiết bị thật, chi phí đào tạo một học viên có thể lên tới cả triệu đô la.

Buồng mô phỏng lái tàu biển

Trong vấn đề đào tạo con người, chi phí đôi khi không quan trọng bằng sức khỏe, tính mạng người học. Việc vận hành máy móc chưa bao giờ là dễ dàng với người mới học, đặc biệt đó là phương tiện giao thông. Chỉ một thao tác sai có thể gây tai nạn cho chính người học viên và người khác. Trong mảng đào tạo lái xe, chi phí nhiên liệu để đào tạo thực hành lái xe không phải là lớn, nhưng việc áp dụng thiết bị mô phỏng giúp cho người học thành thục các thao tác trên xe trước khi bước vào học lái thực tế, tránh tai nạn đáng tiếc sảy ra.

Một lợi điểm rất lớn của các hệ thống mô phỏng là khả năng tái tạo tình huống. Ví dụ: khi lái xe thực tế, chúng ta không thể tạo ra tình huống tai nạn để học viên xử lý được mà bắt buộc phải qua hệ thống mô phỏng. Hoặc để học lái xe ô tô trong các điều kiện thời tiết như mưa to, trời tối, sương mù … hoặc các dạng địa hình như đường đèo, đường trơn trượt, đường nhiều mấp mô… rất khó thực hiện trong thực tế, học viên ít có trải nghiệm dẫn đến lúng túng khi rơi vào các dạng thời tiết, địa hình kể trên. Việc thực hiện các tình huống trên trên thiết bị mô phỏng ít nhiều giúp học viên nắm được nguyên tắc, có cảm quan về tình huống sảy ra và biết cách phản ứng phù hợp khi gặp tình huống thực tế.

Hình ảnh mô hình mô phỏng lái xe ô tô

Dưới đây là một vài hình ảnh thực tế học viên trải nghiệm hệ thống mô phỏng

học lái xe mô hình

 mô hình học lái xe

Đầy đủ vô lăng, côn phanh số như xe thật

học lái xe mô phỏng

Đầy đủ tình huống tham gia giao thông

Cảm nhận học viên học lái xe mô hình thực tế ảo

Một vài học viên không ngần ngại chia sẻ với chúng tôi về sự thích thú của họ khi được lần đầu tiên trải nghiệm công nghệ đào tạo này.

“Khá giống với thực tế“ – Đào Duy Lĩnh, Cầu Giấy.

“Mình lái được 3 tiếng bằng mô hình rồi, khi lái trên xe thật mình làm quen cũng nhanh hơn và lái tốt hơn so với người mới” – Nguyễn Hải Tần, Nam Định.

“Mình cũng sẽ cho con mình học trên mô hình như này trước cho an toàn” – Đoàn Thị Yến, Hải Dương.

“Học còn thích hơn xe thật” – Nguyễn Quang Duy, Hải Phòng.

Trung tâm Sabavi vẫn đang mở cửa miễn phí cho bạn nào muốn trải nghiệm công nghệ học lái xe này, bạn có thể liên hệ hotline:

097 497 5802 – 096 436 4932 – 098 196 9850

Địa chỉ: Phòng 207, tầng 2 trường Trường Trung Cấp Kinh Tế – Kỹ Thuật Hà Nội 1, số 54, Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.