Phụ nữ có nên học bằng lái xe ô tô không? Đây là câu hỏi của không ít người phụ nữ khi đang băn khoăn không biết có nên đăng ký một khóa học lái xe. Chắc bạn cũng đã tham khải qua ý kiến của người thân, bạn bè nhưng bạn chưa quyết định được thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cho bạn thêm một cái nhìn khác về phụ nữ có nên học lái xe ô tô không. Câu chuyện phụ nữ học lái xe ô tô ở Việt Nam đã không còn là chuyện lạ nữa. Vì kinh tế Việt Nam càng ngày càng phát triển  thì phụ nữ càng ngày càng hiện đại và tự lập hơn nên việc sắm cho mình một chiếc xe ô tô hay tự mình điều khiển xe thì đó chính là cách mà họ nâng giá trị của người phụ nữ nói chung và đối với họ nói riêng lên rất nhiều. Đó cũng chính là mẫu phụ nữ hiện đại, thành đạt và xinh đẹp mà biết bao cô gái  phải ngưỡng mộ và bao chàng trai khao khát để có được. Nhưng người phụ nữ để học bằng lái xe ô tô thì cũng không hề dễ dàng chút nào. Vì sao lại vậy?

Trước khi bắt đầu, có thể bạn nên đọc trước 20 điều cần biết trước khi học lái xe ô tô

Xem thêm: Một số kinh nghiệm lái xe dành cho phụ nữ

Phụ nữ có nên học lái xe ô tô?

Ban đầu, người phụ nữ gặp phải rất nhiều định kiến của một số bộ phận nhỏ còn xót lại ở xã hội cũ trong xã hội Việt Nam ngày nay. Đây có thể là những định kiến của bố mẹ, bạn trai hay bạn bè của bạn. Bởi vì người Việt vốn đã quan niệm rằng đàn ông sinh ra để làm chuyện lớn còn người phụ nữ chỉ quen với cuộc sống phụ thuộc vào chồng và gia đình của chồng và trong lòng sẽ phân vân tự hỏi phụ nữ có nên học bằng lái xe ô tô hay không mặc dù rất muốn học.

Thứ 2, đó là học bằng lái xe ô tô cần phải đòi hỏi cao về tâm lý phải bình tĩnh và tỉnh táo  để giải quyết tất cả các tình huống bất ngờ. Đặc biệt về tình hình giao thông ở Việt Nam khá là phức tạp nhất là các con đường chật hẹp nhiều ngõ ngách. Nhưng nếu bạn đủ điều kiện và lý do thì tại sao lại không mạo hiểm để bản thân mình đăng ký ngay khóa học lái xe ô tô và thôi cái suy nghĩ “phụ nữ có nên học bằng lái xe ô tô không”. Bạn yên tâm là nếu bạn được đào tạo ở một trường dạy lái xe chuyên nghiệp và bạn tập luyện chăm chỉ thì bạn cũng sẽ lái được xe vững vàng như đàn ông. Thực ra, nhiều người đàn ông lấy được bằng rồi đấy nhưng quanh năm cũng không dám ngồi lên xe lái xe ra đường đâu, nhiều người còn nhát hơn phụ nữ đấy.

Có rất nhiều lý do để quyết định phụ nữ có học bằng lái xe ô tô hay không. Một số phụ nữ học lái xe ô tô cũng vì muốn kiếm bạn đời hay là bạn trai nên việc học lái xe ô tô thường là những người phụ nữ đã thành đạt và gia đình có điều kiện. Vì các chị em phụ nữ thường nghĩ rằng học lái xe ô tô sẽ có cơ hội làm quen với những người như thế. Thực ra, đây không hẳn là không có lý mà hãy cẩn thận hơn nếu đây là lý do cốt lõi vì hôn nhân luôn phải dựa trên cơ sở phù hợp.

Dưới đây chúng tôi có thể kể đến một vài điểm tích cực của phụ nữ học lái xe ô tô như sau:

  • Bạn sẽ chủ động trong việc di chuyển: Phụ nữ học lái xe ô tô sẽ tiện hơn khi đi làm, du lịch hay chủ động về thăm quê cuối tuần mà không cần phải phụ thuộc vào chồng – người mà thường bận rộn với công việc và các mối quan hệ xã giao ngoài xã hội. Nếu có điều kiện thì bạn sắm một chiếc ô tô xinh xắn, nếu như phụ nữ biết lái thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.
  • Chủ động được về mặt thời gian: Nếu phụ nữ biết lái xe thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho việc hằng ngày đi taxi mỗi khi đi mua sắm và đi chơi với bạn bè. Đây là chưa kể những lúc bạn gia đình bạn đi du lịch xa thì bạn có thể giúp chồng hay người lái xe trong gia đình thay nhau cầm lái vì phải chạy đường dài. Như vậy đã đủ để thuyết phục được bạn ngừng suy nghĩ việc con gái có nên học lái xe hay không?
  • Phụ nữ cũng có đủ yếu tố để lái xe: Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có người đàn ông thì mới điều khiển được chiếc xe an toàn mà thực ra người phụ nữ có thể còn làm tốt hơn đàn ông. Vì việc lái xe cũng cần có sự khéo léo và cẩn thận. Mà 2 yếu tố này thì hầu như người phụ nữ nào cũng có dù ít hay nhiều.

Mặc dù ở trên nói như vậy nhưng nếu chưa có xe thì phụ nữ có nên học lái xe không? Tất nhiên là được chứ vì bạn phải biết rằng tay lái bạn vững hay không thì không phải chỉ dựa vào việc bạn có được đào tạo bài bản không mà nó còn phụ thuộc vào việc bạn rèn luyện hằng ngày. Khi bạn tham gia khóa học lái xe ô tô thì sau khi học xong bạn sẽ tham gia thi sát hạch để được cấp bằng. Thực ra, nếu bạn lấy bằng xong mà không động đến xe mỗi ngày thì để lâu dần bạn sẽ bị quên tay lái và không thể lái vững được. Một điều cần lưu ý đối với chị em phụ nữ khi học lái xe ô tô đó là đầu tiên cần phải tham khảo các trung tâm đào tạo lái xe uy tín, có giáo viên nhiệt tình và nhiều năm kinh nghiệm từ những người thân, bạn bè đã từng đi trước để có một khóa học hiệu quả và không bị mất tiền cho những trung tâm không uy tín nhé. Và quan trọng đó là tâm lý phải vững vì khi đầu học sẽ còn vụng về và thường hay bị sai và giáo viên sẽ thấy khó chịu vì dạy lâu mà vẫn bị sai nhưng các bạn hãy gạt qua một bên và mạnh dạn học thực hành để ngày càng tốt hơn nhé.