Ngoài những kinh nghiệm chung dành cho các tài xế, cả nam và nữ như bảo dưỡng xe định kỳ, thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, nghiên cứu đường đi cẩn thận trước khi xuất phát…, thì chị em cần đặc biệt lưu tâm một số vấn đề sau.

Tìm hiểu thêm về hồ sơ thi bằng lái xe ô tô

1. Nói “không” với giày cao gót

Những đôi giày cao gót từ lâu đã trở thành vật bất ly thân của phần lớn phụ nữ, nhưng chúng chỉ phù hợp khi chúng ta ngồi ở ghế sau. Khi tự mình cầm lái, việc mang theo giày cao gót sẽ gây cản trở cho các thao tác như đạp chân ga và chân phanh.

kinh nghiệm lái xe an toàn cho phái đẹp

Tốt hơn khi lái xe, phụ nữ nên để sẵn trong xe ôtô một đôi giày bệt, đế mềm. Với chiêu này, chị em vừa có thể đảm bảo an toàn, vừa không lo bị “mất dáng” khi đi ra ngoài. Ngoài ra còn tránh được cảm giác đau mỏi bàn chân sau những chuyến đi dài.

2. Tránh bị phân tâm

So với nam giới, nữ giới dễ bị phân tâm và thay vì nhìn chằm chằm vào đường đi, họ còn phải suy nghĩ như tối nay ăn gì, mải “tăm tia” các cửa hàng giảm giá hay gọi điện thoại, thậm chí làm đẹp…

Do đó, khi đã nổ máy, hãy kích hoạt chế độ tai nghe cho điện thoại, để những đồ đạc cá nhân vào vị trí gọn gàng, dành sự ưu tiên số một cho việc lái xe để có thể làm chủ những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. Không quên sắp xếp mọi công việc ở nhà và cơ quan một cách chu đáo để không phải bận tâm đến chúng.

3. Điều chỉnh tư thế ngồi

Ngồi vào xe, việc đầu tiên cần làm là điều chỉnh lại ghế ngồi sau cho có một tư thế thoải mái nhất, vừa vô lăng và tầm mắt. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, hãy tự lưng sát vào ghế, đặt thẳng tay lên đỉnh vô lăng sao cho lòng bàn tay tiếp xúc. Tiếp đó, điều chỉnh những yếu tố khác, bao gồm gương chiếu hậu cả bên trong và ngoài.

kinh nghiệm lái xe an toàn cho phái đẹp

Mục đích là đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất, tầm nhìn không bị che khuất. Đừng quên cài dây an toàn rồi mới từ từ vào ga.

4. Rèn luyện kỹ năng

Phải luôn nhớ đi đúng làn đường và tốc độ cho phép, có thói quen đọc biển báo, quan sát để có thể dự đoán hướng đi của những phương tiện xung quanh. Khi sắp đến một đoạn đường giao nhau, cần giảm tốc độ, nhường đường cho xe ưu tiên…

Một số trường hợp, không riêng phụ nữ mà nam giới cũng hoảng loạn dẫn đến nhầm chân phanh với chân ga, gây hậu quả nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, để khắc phục, người lái nên tì gót chân cố định trên sàn xe, chỉ di chuyển mũi chân cùng bàn chân để điều khiển phanh, ga – bởi nếu nhấc cả chân lên để đạp rất dễ mất kiểm soát.

Để vững chắc tay lái, bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn học lái xe ô tô hoặc bổ túc khóa ngắn hạn nâng cao kỹ năng lái xe của bạn.

Nếu bạn thi bằng B1, đây là bài rất chi tiết để bạn tìm hiểu: Hồ sơ học bằng lái xe ô tô hạng B1

5. Giữ an toàn cho bản thân và xế hộp

Một nguyên tắc “bất di bất dịch” chị em phải nhớ là khóa cửa, nâng hết kính lên sau khi đã yên vị trong xe. Trường hợp có người lạ hỏi nên quan sát xung quanh, nếu mở chỉ mở hé vừa đủ nói chuyện. Không hiếm trường hợp kẻ xấu vờ va chạm và khi chủ xe mở cửa trước, một đồng bọn sẽ mở cửa sau để lấy đồ hoặc thậm chí trắng trợn cướp giật. Tình huống rất khó chống đỡ với phái yếu.

Trước khi xuống xe, dù vội vàng đến đâu cũng nên quan sát trước sau. Khi đã đảm bảo sẽ không xảy ra va quệt với người đi đường, hãy mở cửa từ từ, hé cửa 5 giây để chắc chắn mọi người biết bạn đang chuẩn bị bước xuống, tránh những va chạm không hay có thể xảy ra.