Nhiều học viên vẫn chưa biết hết về ý nghĩa của các loại bằng lái xe như: bằng lái xe máy thì có hạng A1, A2, A3 quy định chỉ được quyền điều khiển xe máy và xe phân phối lớn. Còn những loại bằng lái xe như B1, B2, C, D, E, …là lái được những xe gì , ý nghĩa như thế nào hay độ tuổi nào thì được học và tham gia thi, thời hạn trong bao lâu,…thì bài viết dưới sẽ giải thích cho bạn những kiến thức cơ bản về các loại bằng này. Các loại bằng lái xe đang được sử dụng trong luật giao thông đường bộ Việt Nam gồm có bằng lái xe hạng B, hạng C, hạng D, hạng E, hạng F, FB, FC, FD.

Xem chi tiết các hạng bằng lái xe tại đây: Các hạng bằng lái xe phổ biến và loại xe được lái

Xem thêm: Hạng bằng lái xe ô tô cao nhất hiện nay

Bằng lái xe ô tô hạng B2 điều khiển được những loại xe nào ?

Là loại bằng lái xe phổ biến nhất hiện nay. Bằng lái xe hạng B là bằng lái xe ô tô quy định quyền điều khiển, người có giấy phép lái xe hạng B được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo rơ mooc < 3500 kg. Bằng lái xe ô tô hạng B được chia ra làm hai loại là hạng B1 và hạng B2, 2 loại bằng này có quyền điều khiển như nhau. Chỉ khác bằng lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe, còn bằng B2 cấp cho người hành nghề lái xe. Do đó muốn lái được xe taxi thì chỉ cần học bằng lái xe ô tô hạng B2 là được.

ý nghĩa bằng lái xe ô tô

Hiện nay, đa số học viên đều học bằng lái xe hạng B2 hơn hạng B1 vì bằng lái xe hạng B2 có thể kinh doanh và nâng bằng được còn hạng B1 chỉ lái được xe gia đình không nâng được và không được phép kinh doanh. Và chi phí học của hạng b2 thấp hơn b1. B1 thường chỉ dành cho những nhà đã có xe tự động và dành cho phụ nữ học nhiều hơn.

Độ tuổi học bằng lái xe hạng B là bao nhiêu ? Thời gian học bằng lái xe B2 ?

Bằng lái xe B2 quy định thí sinh thi sát hạch phải đủ 18 tuổi tính đến ngày thi. Thời gian đào tạo lý thuyết và thực hành của bằng lái xe hạng B2 là 3 tháng trong thời gian chờ thi theo quy định của Bộ giao thông. Tức  là từ lúc nộp hồ sơ đến lúc thi là 3 tháng, do đó thí sinh có dự định lấy bằng lái xe trước Tết thì phải nộp hồ sơ trước đó vào khoảng tháng 9, để có thể thi bằng lái xe vào dịp cuối năm.

Bằng lái xe hạng C lái được những loại xe nào ?

Là bằng lái xe phổ biến tiếp theo sau bằng B2, bằng lái xe hạng C quy định quyền điều khiển lái xe ở hạng B2, lái xe tải, đầu kéo rơ mooc trên 3500kg.

Kinh nghiệm học lái xe ô tô c

Như vậy, bằng lái xe ô tô hạng C lái được hầu hết các loại xe tải, trừ xe Container. Do quyền điều khiển bằng lái xe hạng C cao hơn, nên yêu cầu của giấy phép lái xe hạng C cũng cao hơn so với bằng lái xe B2.

Thời gian và độ tuổi học lái xe hạng C ?

Bao nhiêu tuổi thì được học lái xe ô tô hạng C ? Để thi được bằng C thì tuổi của bạn phải đủ 21 tính đến ngày thi sát hạch. Thời gian từ khi nộp hồ sơ đến lúc thi sát hạch bằng C là 5 tháng. Nhưng theo đánh giá chủ quan của tất cả học viên thì thi bằng lái xe ô tô hạng C thực ra không khó hơn nhiều so với hạng B2.

Bằng lái xe hạng D, E, F

  • Bằng lái xe hạng D: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng C, lái xe chở người từ 10 – 30 chỗ ngồi.
  • Bằng lái xe hạng E: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng D, lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi.

Bằng lái xe hạng F: Cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng B2, D, E để lái các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng này khi kéo rơ moóc hoặc xe ô tô chở khách nối toa; hạng FC cấp cho người lái xe đã có bằng hạng C được phép lái các loại xe quy định dành cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo  semi rơ moóc.

Điều kiện tham gia thi sát hạch cấp bằng lái xe hạng D, E, F. Bằng hạng D, E, F là các GPLX chuyên dụng yêu cầu đặc biệt. Đòi hỏi người lái xe phải có kinh nghiệm lái và số km an toàn nhất định. Do đó để có thể sở hữu những loại bằng lái trên, người lái xe phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái xe từ các hạng B và C.

Thời hạn của bằng lái xe hạng B, C, D, E

  • Thời hạn của bằng lái xe hạng A1, A2, A3: không thời hạn;
  • Thời hạn của bằng lái xe hạng A4, C: thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp;
  • Thời hạn của bằng lái xe hạng B2: thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp;
  • Thời hạn của bằng lái xe hạng D, E và các hạng F: thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp.