Bạn có nhu cầu học lái xe, hãy liên hệ:

097 497 5802 – 024 6253 6254 – 096 436 49 32 – 098 196 98 50

Giấy phép lái xe (gplx) là gì?

Giấy phép lái xe hay tên thường gọi là bằng lái xe: là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền (sở GTVT) cấp cho một người cụ thể, cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên con đường công cộng. Bạn học lái xe ở tỉnh nào thì bằng lái xe sẽ do sở giao thông vận tải tỉnh, thành phố đó cấp và quản lý. Người lái xe có thể nâng bằng lên các hạng cao hơn đề phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ý nghĩa các hạng giấy phép lái xe mô tô: A1, A2, A3, A4.

 • Bằng lái xe hạng A1: cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xylanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 và người khuyết tật điều khiển xe moto ba bánh dùng cho người khuyết tật. Đây là hạng bằng lái xe máy phổ biến nhất.
 • Bằng lái xe hạng A2: cấp cho người điều khiển xe moto bai bánh có dung tích xylanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Đây là hạng bằng dành cho các loại xe phân khối lớn, bằng A2 thi thường đắt hơn nhiều lần bằng A1, thi cũng khó hơn.
 • Bằng lái xe hạng A3: cấp cho người lái xe để điều khiển xe moto 3 bánh, bao gồm cả xe làm ba bánh, xích lô máy và các loại xe quy định cho gplx hạng A1.
 • Bằng lái xe hạng A4: cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe máy kéo có trọng tải đến 1000kg.

Ý nghĩa các hạng bằng lái xe ô tô: B1, B2, C, D, E, F, FC

Bằng lái xe hạng B

Là loại bằng lái xe phổ biến nhất hiện nay. Giấy phép lái xe hạng B cấp cho người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ, xe tải và rơ mooc dưới 3500 kg.

Giấy phép lái xe hạng B được phân làm hai hạng là B1 và B2, quyển điều khiển như nhau. Điểm khác biệt giữa 2 loại bằng:

 • Hạng bằng B1: cấp cho người không hành nghề lái xe (không kinh doanh) và chỉ được lái xe số tự động.
 • Hạng bằng B2: cấp cho người hành nghề lái xe ( ví du: nghề lái taxi), được lái cả xe số sàn và xe số tự động, có thể lái được xe taxi, xe tải dưới 3.5 tấn tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa.

Bằng lái xe hạng C

Là hạng bằng lái xe phổ biến tiếp theo so với hạng B2, bằng lái hạng C được lái tất cả các loại xe được phép theo hạng B2 và được lái xe tải, đầu kéo rơ mooc lớn hơn 3500 kg. Bạn có thể học mới hạng C hoặc nâng bằng từ B1, B2 lên C (yêu cầu 3 năm kinh nghiệm).

Bằng lái xe hạng D, E, F, FC (cần nâng hạng bằng lái xe)

 • Lưu ý: tất cả các hạng này đều không học được trực tiếp mà phải chờ năm kinh nghiệm để nâng bằng từ các hạng thấp hơn (B1, B2, C) lên dần.
 • Hạng D: được điều khiển tất cả các loại xe quy định ở hạng bằng C và lái xe chở người từ 10-30 chỗ ngồi (xe khách). Nâng từ C lên D cần 3 năm, B2 lên D cần 5 năm kinh nghiệm
 • Hạng E: được điều khiển tất cả các loại xe quy đinh hạng D và lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi (xe khách cỡ lớn). Nâng từ D lên E cần 3 năm, C lên E cần 5 năm kinh nghiệm.
 • Hạng F: cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng B2, D, E để điều khiển các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe kể trên để kéo rơ mooc hoặc xe ô tô chở khách nối toa.
 • Hạng FC cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C để lái xe quy định cho hạng C khi kéo rơ mooc, đầu kéo kéo semi rơ mooc.

Lưu ý là không phải trung tâm đào tạo lái xe nào cũng đủ điều kiện thi các hạng bằng trên. Do đó bạn cần hỏi trước cán bộ tuyển sinh của trung tâm để biết trung tâm đó có được tổ chức thi sát hạch cấp bằng cho hạng xe bạn mong muốn không.

Mỗi loại bằng lái xe có các yêu cầu về thời hạn đổi bằng lái khác nhau.

Nên thi hạng bằng nào?

Đây là câu hỏi của rất nhiều học viên trước khi đăng ký học lái xe. Để đơn giản bạn cần xác định trước tiên là mục đích lái xe của bạn là gì.

 • Nếu lái xe gia đình, xe con nói chung có thể thi hạng B1 hoặc B2. Hạng bằng B2 thi khó hơn một chút nhưng lái được cả xe hạng B1 lẫn B2 nên rất linh động. Nếu là con gái thì có thể học hạng B1 cho dễ.
 • Nếu lái xe tải nhẹ: B2
 • Nếu lái xe tải nặng trên 3.5 tấn: hạng C
 • Nếu lái xe khách: Học B2 rồi chờ thời gian nâng lên D, E
 • Lái xe công: Học hạng C rồi chờ thời gian nâng lên hạng bằng FC

Đăng ký rồi, đổi hạng bằng giữa chừng có được không?

Không bạn nhé! khi đăng ký thì hồ sơ đã nộp lên sở giao thông quản lý rồi nên không đổi được giữa chừng. Nếu muốn bạn có thể nộp hồ sơ mới tương ứng với loại bằng mới. Như vậy sẽ mất lại 1 lần tiền và phải chờ đủ thời gian quy định của sở.

Từ khóa

bằng lái a3 là gì
các hạng bằng lái xe
hạng bằng lái xe
các hạng giấy phép lái xe
bằng lái xe 3 bánh
bằng a3 lái xe gì
các loại bằng lái xe