Khi bạn hoàn thành xong khóa học lái xe ô tô và đến lúc bạn nhận bằng thì nhân viên sẽ hướng dẫn cho bạn thời hạn của bằng là bao nhiêu năm vì nó tùy thuộc vào từng loại bằng cụ thể như: bằng b2 thì có thời hạn là 10 năm, bằng C là 5 năm,… Tuy nhiên, do công việc bận rộn nhiều người quên mất không đi gia hạn bằng lái và gặp phải tình trạng bằng quá hạn 3 tháng. Trong những trường hợp này, bạn không biết nên làm như thế nào, hãy xem chỉ dẫn của chúng tôi.

Xem thêm: Chậm đổi giấy phép lái xe ô tô sẽ phải thi lại lý thuyết

đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng

Đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng như thế nào?

Bất cứ bằng lái xe ô tô nào, nếu đã hết thời hạn sử dụng đều phải thực hiện đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn, và bất cứ lúc nào nếu bị Cảnh sát Giao thông dừng xe, kiểm tra, bạn vẫn bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định, thậm chí, số tiền đó có thể tăng lên gấp 10 số tiền trên nếu thời hạn quá 6 tháng hoặc 1 năm.

Đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng như thế nào?

Với việc đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng, nếu có nhu cầu được cấp sang bằng mới, bạn phải thực hiện thủ tục giấy tờ hồ sơ như quy định, đóng lệ phí và đặc biệt phải tham gia thi lại lý thuyết lái xe ô tô như được yêu cầu.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn 3 tháng

Đối với mỗi loại bằng lái xe khác nhau thì thủ tục đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng cũng khác nhau. Hồ sơ phải do người lái xe lập, gửi trực tiếp tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, bao gồm nhũng giấy tờ như:

Thủ tục đổi GPLX (Theo mẫu quy định):

  • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;
  • Bản sao chụp GPLX;
  • 02 ảnh màu cỡ 3×4 kiểu chứng minh thư, nền ảnh màu xanh;
  • Chụp ảnh trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ.

Đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng như thế nào?

Khi bạn đi nộp hồ sơ đổi bằng lái xe thì phải xuất trình bằng và chứng minh thư hoặc hộ chiếu để đối chiếu. Thông thường, chi phí đổi bằng lái xe hết hạn sẽ cao hơn so với những trường hợp chuyển đổi khác, ngoài ra, bạn cũng phải đóng phí để được tham gia thi lại lý thuyết.

Trên đây chính là những thông tin bổ ích nhằm giải đáp thắc mắc đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng mà bạn cần biết. Đừng để chính bản thân mình phải chịu những hình thức phạt cao chỉ cần bằng lái xe hết hạn bạn nhé.