Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe

Bằng lái xe ô tô ở Việt Nam bao gồm nhiều hạng được xây dựng trên tải trọng và mục đích thiết kế các phương tiện cơ giới. Ngoài ra, nó còn có các quy định cụ thể  về thời hạn của từng loại bằng, từng đối tượng sử dụng xe và chuyển đổi bằng lái xe của từng người vì mỗi hạng bằng lái xe thì sẽ có thời hạn khác nhau.

Theo quy định mới thì các hạng bằng được tăng mức thời hạn của một số loại bằng lái xe khác như: bằng lái xe hạng A1, A2, A3 có thời hạn vĩnh viễn, bằng lái xe A4, B2 có thời hạn là 10 năm (quy định hiện hành là 5 năm); bằng lái xe ô tô hạng B1 sẽ có thời hạn cho đến 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với  nam, bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm (quy định hiện hành là 3 năm)

Xem chi tiết thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn.

Nếu giấy phép lái xe quá hạn hoặc bị mất, bạn sẽ bị phạt khi tham gia giao thông.

Luật đổi giấy phép lái xe hết hạn như thế nào?

Như vậy, bằng lái xe B2 hết hạn sau 10 năm mà sau khi hết hạn những người đã về hưu nếu có nhu cầu vẫn muốn lái xe thì cơ quan vẫn cấp phép có thời hạn 10 năm/lần, nếu người đó đáp ứng đủ điều kiện có giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện lái ô tô như lâu nay.

Những người đang sử dụng giấy phép lái xe, trong thời hạn ba tháng trước khi giấy phép lái xe hết hạn, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe sẽ được xét đổi bằng lái xe hết hạn sang mới có thời hạn sử dụng mới theo quy định tại thông tư 15.

Cách đổi bằng lái xe hết hạn như thế nào?

Đối với mỗi loại giấy phép lái xe khác nhau thì thủ tục đổi bằng lái xe cũng khác nhau. Nhiều  trường hợp, các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ gốc, bằng lái xe ô tô cũ và ảnh 3×4 + CMND photo. Bản photo giấy phép lái xe muốn đổi.

  • Đơn đề nghị đổi GPLX
  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (mẫu quy định hiện hành của Bộ Y tế);
  • Bản sao chụp GPLX;
  • 02 ảnh màu cỡ 3×4 kiểu chứng minh thư, nền ảnh màu xanh;
  • Chụp ảnh trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ.
  • Khi đến nơi nộp hồ sơ thủ tục đề nghị đổi GPLX, phải xuất trình GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu

Đến nơi tiếp nhận (tổng cục Đường bộ): Sau khi cán bộ kiểm tra thấy hồ sơ không hợp lệ, công dân sẽ nhận được tin nhắn/email thông báo. Hồ sơ sẽ được bên nhận đổi bằng xác nhận và chi tiết lịch hẹn xử lý. Lúc này, công dân đến địa điểm tiếp nhận đã đăng ký và mang theo đầy đủ hồ sơ gốc đến đúng thời gian lịch hẹn đã được nhận.