Điểm khác nhau giữa bằng lái xe ô tô với bằng xe máy đó là bằng lái xe ô tô có thời hạn theo từng hạng bằng còn bằng xe máy thì không thời hạn. Vì thế, bằng ô tô bạn cần phải để ý ngày hết hạn để đi gia hạn bằng. Nhưng bằng hết hạn và thủ tục đổi như thế nào thì nhiều người vẫn chưa biết rõ nên để giải đáp thắc mắc này của mọi người thì bài viết sau đây sẽ cho bạn biết thủ tục đổi cấp gplx hết hạn.

đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe

Bằng lái xe ô tô bao gồm 10 hạng bằng và được xây dựng trên cơ sở cấu hình, tải trọng và mục đích thiết kế phương tiện cơ giới. Bạn cần nâng bằng để lái những loại xe hạng bằng hiện tại giới hạn. Ngoài ra, các quy định về thời hạn hay đối tượng sử dụng xe và chuyển đổi bằng lái xe, thời hạn của từng hạng bằng cũng khác nhau.

Luật đổi bằng lái xe hết hạn như thế nào?

Như vậy, bằng lái xe ô tô hạng B2 sau 10 năm. Sau  khi bằng lái xe hết hạn mà những người đã về hưu nếu vẫn muốn lái xe thì vẫn được cơ quan cấp phép 10 năm/ lần nếu sức khỏe đủ điều kiện lái xe ô tô.

đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Những người đang sử dụng giấy phép lái xe, trong thời hạn ba tháng trước khi giấy phép lái xe hết hạn, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe sẽ được xét đổi bằng lái xe hết hạn sang mới có thời hạn sử dụng mới theo quy định tại thông tư 15.

Xem thêm: Nâng bằng lái xe ô tô các hạng hết bao nhiêu tiền?

Cách đổi bằng lái xe hết hạn như thế nào?

Đối với từng loại bằng lái xe khác nhau thì thủ tục đổi bằng cũng sẽ khác nhau. Đa số các trường hợp phải chuẩn bị hồ sơ gốc, bằng lái xe cũ, ảnh 3×4 và CMND photo, bằng lái xe photo muốn đổi.

  • Đơn đề nghị đổi GPLX (Theo mẫu quy định)
  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (mẫu quy định hiện hành của Bộ Y tế);
  • Bản sao chụp GPLX;
  • 02 ảnh màu cỡ 3×4 kiểu chứng minh thư, nền ảnh màu xanh;
  • Chụp ảnh trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ.
  • Khi nộp hồ sơ thủ tục đề nghị đổi GPLX, phải xuất trình GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu.

Lưu ý khi đổi bằng lái xe ô tô hết hạn:

Chi phí đổi bằng lái xe hết hạn sẽ cao hơn khi đang còn hạn, vì thế bạn nên làm thủ tục đổi bằng lái xe khi giấy phép lái xe gần hết hạn (còn 2 tuần đến ngày hết hạn).

  • Nếu bằng  đã quá hạn từ 3 tháng – 1 năm thì phải thi sát hạch lại lý thuyết.
  • Nếu đổi bằng đã quá hạn trên 1 năm thì phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.