Giấy phép lái xe là loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Vậy mất bằng lái xe phạt bao nhiêu? Có phải bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này? Vậy thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp hết thắc mắc cho bạn:

Xem thêm: Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Mất bằng lái xe phạt bao nhiêu?

Khi bạn bị Cảnh sát giao thông kiểm tra thì lúc này  phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật, trong đó có giấy phép lái xe. Vấn đề này được quy định rõ tại điểm b khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008. Cụ thể như sau: “Người lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo các giấy tờ bắt buộc như giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới”.

Mất bằng lái xe phạt bao nhiêu?

Trường hợp bị mất bằng lái xe cũng giống như không có giấy phép lái xe và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Vậy mất bằng lái xe phạt bao nhiêu? Theo đó, mức tiền phạt sẽ là:

  • Từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô
  • Mức phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô phân khối lớn có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô

Như vậy, mất bằng lái xe thì bạn sẽ có thể bị phạt lên đến 6 triệu đồng theo quy định của pháp luật hiện hành. Vì vậy, khi bị mất bằng lái xe, bạn nên tìm đến các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại.

Xem thêm: Đổi bằng lái xe sang bằng quốc tế

Xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất như thế nào?

Để tránh việc phải mất công tìm hiểu mất bằng lái xe phạt bao nhiêu cũng như tránh bị phạt. Người tham gia giao thông nên tuân thủ đúng luật và sớm chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông.

Tham gia giao thông khi mất bằng lái xe có thể bị phạt đến 6000.000 đồng.

Tùy thuộc vào số lần mất, thời hạn sử dụng, còn hồ sơ gốc hay không, có phải mất do bị các cơ quan có thẩm quyển thu giữ, xử lý hay không… mà thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất sẽ không giống nhau. Ví dụ như:

  • Trường hợp mất lần thứ nhất
  • Còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng
  • Không còn hồ sơ gốc

Có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định sẽ được xét cấp lại giấy phép lái xe.