Bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2 là hai loại bằng phổ biến nhất hiện nay và giữa hai loại bằng này có nhiều điểm tương đồng nên không thể tránh được việc nhiều người vẫn chưa phân biệt được bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào. Vì vậy, nhiều người vẫn còn lưỡng lự xem xét nên học bằng B1 hay B2. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ bằng lái xe B1 khác B2 chỗ nào thì sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây hy vọng giúp bạn phân biệt bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào theo đúng luật.

Xem thêm: Một số kinh nghiệm học bằng lái xe ô tô hạng B1

Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Giấy phép lái xe là một loại bằng hay chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người tham gia giao thông và người điều khiển phương tiện 1 cách hợp pháp nhất. Nói chung bằng lái xe là để điều khiển phương tiện giao thông.

  • Bằng lái xe B1 không được tham gia kinh doanh

Bằng lái xe hạng B1 được cấp cho người chỉ được phép lái xe số tự động và không được phép hành nghề lái xe và được điều khiển các loại xe sau đây: Xe khách chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe, xe tải có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg. Bằng lái xe ô tô hạng B2 được cấp cho những người hành nghề lái xe được phép  điều khiển một trong những loại xe sau: xe khách dưới 9 chỗ và xe có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn, các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1.

Như vậy, đối với bằng lái xe B1 thì được sử dụng được loại xe số tự động từ 4 đến 9 chỗ hoặc lái xe ô tô tự động bán tải nhưng khi bạn học bằng lái B1 này thì bạn không được tham gia kinh doanh lĩnh vực liên quan lái xe.

Hạng bằng B1 và B2 là hai loại bằng đang được phổ biến hiện nay. Vì 2 loại bằng này có nhiều điểm tương đồng nên khó tránh khỏi việc nhiều người vẫn chưa phân biệt được bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào. Cũng chính vì thế mà nhiều người còn lưỡng lự xem xét nên học lái xe B1 hay B2. Nhưng nếu bạn hiểu rõ về  bằng lái xe B1 khác B2 chỗ nào thì bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

  • Bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm

* Thời hạn bằng lái xe Ôtô, xe du lịch hạng B2 là 10 năm. Cứ 10 năm phải đi đổi cấp lại , gia hạn 1 lần.

* Thời hạn bằng lái xe Ôtô, xe du lịch hạng B1 tới khi nghỉ hưu.

Do đó, tùy theo nhu cầu của từng loại bằng mà mục đích thi bằng lái xe hạng gì thì học viên nên tham khảo qua và lựa chọn cho mình khóa học lái xe phù hợp nhất. Đa số các bạn học viên đi học lái xe đều học bằng hạng B2 bởi vì tính hữu ích của bằng không bị giới hạn. Bằng lái xe B2 hiện nay có thời hạn 10 năm, trước khi hết thời hạn này khoảng 1 tháng thì bạn nên xin làm lại, mang hồ sơ gốc theo là được.

Trường hợp này cũng rất nhiều bạn quên đi, vì thời hạn 10 năm quá dài, có thể bạn không nhớ được, nên các bạn cần đặc biệt lưu ý điều này.

Chúng tôi tổng hợp lại kinh nghiệm của giảng viên cũng như học viên thi đỗ, hi vọng bài viết này hữu ích với bạn: Mẹo thi lý thuyết lái xe ô tô B2 mới nhất 2020

Thi bằng lái xe ô tô hạng B2 gồm những nội dung gì?

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là một trong những loại bằng lái xe dùng cho lái xe không chuyên và được phép điều khiển các loại xe khách dưới 9 chỗ ngồi và bằng có thời hạn là 10 năm, bằng này được nhà nước quy định mở rộng ra từ bằng lái xe hạng B1 nhưng hạng B1 không được kinh doanh.

  • Thi lý thuyết lái xe B2 bao nhiêu câu là đậu?

Hiện nay, bộ đề thi lý thuyết các trung tâm đào tạo lái xe ở các tỉnh và thành phố sẽ phải áp dụng nội dung mới. Và bộ đề thi bằng lái xe ô tô sẽ từ 405 câu lên 450 theo quy định mới và trong 450 câu này thì sẽ trích ra 150 câu dành cho thi xe máy. Đồng thời sẽ rút ngắn thời gian thi lý thuyết và thực hành đối với một số loại hạng bằng mô tô và ô tô.

  • Thi bằng lái xe ô tô hạng B2 bài thi thực hành

Những học viên đỗ phần lý thuyết sẽ bước vào phần thi thực hành với thời gian thi rút ngắn từ 20 phút còn 18 phút. Ngoài ra, trong 11 bài thi sa hình sẽ có bài thi lái xe vào nhà xe đã bị thu hẹp lại 1/3 diện tích so với trước đây.

Trên đây, chúng tôi chia sẻ một số điểm khác nhau giữa hạng bằng B1 và B2 để các bạn phân biệt. Nếu có nhu cầu học lái xe ô tô B1, B2 liên hệ ngay để được tư vấn tốt nhất