Một số mẹo làm bài thi lý thuyết mới nhất năm nay được áp dụng và đúc kết từ những bộ đề thi mới mà Sở GTVT vừa cập nhật. Vì vậy, trung tâm đào tạo lái xe ô tô Sabavi sẽ tổng hợp lại để giới thiệu đến các bạn bài viết về mẹo làm đề thi lý thuyết lái xe giúp tiết kiệm thời gian ôn luyện hơn. Bây giờ hầu như chúng ta ai cũng rất bận với công việc nên chỉ cần học một mẹo nhỏ thì việc ôn của bạn trở nên dễ dàng  cho bạn.

Sau khi đọc xong bài viết này của chúng tôi thì bạn nên quên những kiểu mẹo học lý thuyết lái xe máy móc như là dừng đỗ xe hay 18 tuổi thì chọn đáp án 2. Mẹo học này rất máy móc và khó nhớ. Sau đây, chúng tôi đưa ra những mẹo làm bài thi lý thuyết học lái xe này bạn chỉ cần tập trung học trong 1-2 ngày trước khi thi thì bạn sẽ thành công và dễ dàng đạt được số điểm tuyệt đối.

Trong bài một số mẹo học và thi bằng lái xe ô tô hạng B2 chúng tôi tổng hợp lại các mẹo thi đạt hiệu quả cao do giáo viên và học viên tổng hợp lại. Sẽ rất hữu ích cho bạn.

Cấu trúc đề thi lý thuyết lái xe ô tô

Nhưng người đã hoặc đang học thi lấy bằng, thì hầu như ai cũng biết sơ sơ là: đề thi B2 gồm 30 câu hỏi, thi trong 20 phút; đề thi A1 gồm 20 câu, thi trong 15 phút. Hạng B1 chỉ cần đúng 26/30 là đỗ, B2 trở lên cần 28/30.

Dưới đây là cấu trúc đề thi lý thuyết hạng B2. Theo cơ cấu đề, chúng ta nên tập trung vào phần học biển báo, giải sa hình và học quy tắc giao thông đường bộ.

cấu trúc đề thi B2

Mẹo làm bài thi lý thuyết lái xe ô tô B2 đơn giản nhất như sau:

Thứ nhất: Bạn hãy xem 1 lượt bài thi của mình và nhìn vào đáp án, nên nhớ là “đáp án” và bạn chọn ngay những đáp án có chứa những từ sau. Ở đây chúng tôi nhấn mạnh là “đáp án” (nghĩa là bạn không cần phải biết câu hỏi như thế nào?).

 • Bạn hãy chọn tất cả các đáp án có từ “Không được”. Tất cả các đáp án có từ “không được” đều là đáp án đúng.
 • Chọn tất cả các đáp án có chữ “Chấp hành”. Tất cả các đáp án có từ “chấp hành” đều là đáp án đúng.
 • Chọn tất cả các đáp án có chữ “Phải” ở đầu câu. Nếu trong đáp án có nhiều câu bắt đầu bằng chữ “Phải”, chọn đáp án dài nhất.

Đến đây các bạn đã giải quyết được khoảng 10-20% bài thi rồi đấy. Và đây cũng là phần dễ nhất trong bài thi. Cứ phần dễ mà mình làm trước còn khó thì làm sau.

Có nhiều học viên học bằng lái xe ô tô vẫn còn chủ quan và cho rằng thi lý thuyết dễ mà không cần phải học nhiều làm gì. Nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì cứ mỗi lần thi thì tỷ lệ trượt lý thuyết lên đến 20% và có những học viên thi lần thứ 2,3 mới đỗ được. Với 20 phút để hoàn thành bài thi lý thuyết đây cũng không phải là thời gian dài nên để bài thi đạt hiệu quả thì bạn cần phải học mẹo.

Thứ 2 là những mẹo nhỏ sau:

Trong bài thi lý thuyết thường có những câu hỏi có đáp án “tất cả các đáp án trên”. Đây thường là đáp án cuối cùng trong bài và chúng ta nhìn thấy đầu tiên và cho rằng đây là đáp án tốt nhất. Nhưng không phải như vậy đâu nhé vì không phải cứ chọn đáp án tất cả đều đúng đâu. Vì vậy, bạn chọn đáp án “Tất cả” đối với những trường hợp dưới đây:

 • Kinh doanh vận tải
 • Đạo đức
 • Những hành vi cấm

mẹo học lý thuyết

Thứ 3 là những mẹo về các con số như (tốc độ, nồng độ, khoảng cách)

 • 8 =1
 • 7 = 2
 • 5 = 3
 • 6= 4

Thực ra, đây không phải là một câu đố IQ mà chính là mẹo để làm bài thi lý thuyết hay nhất về những câu hỏi liên quan đến tốc độ trong phần thi lý thuyết. Mẹo học này đó là lấy 8×7=56 rồi cứ 80km thì bạn chọn đáp án 1, 70km thì chọn đáp án 2, 50km đáp án 3 còn 60km thì chọn đáp án 4. Đây là mẹo cực kỳ dễ nhớ phải không ạ.

Mẹo làm bài thi B2 đối với các câu hỏi khái niệm:

Khi gặp những câu hỏi kiểu như “là gì?” thì bạn áp dụng những mẹo dưới đây:

 • Chọn câu có chữ loại kính an toàn đối với yêu cầu kính chắn gió
 • Chọn câu không có chữ an toản giao thông đối với phần đường xe chạy
 • Chọn câu có chữ an toàn giao thông đói với làn đường
 • Chọn kể cả xe đạp máy đối với phương tiện giao thông
 • Chọn kể cả xe máy điện đối với phương tiện giao thông
 • Xe tải trọng là xe có tải trọng trục xe vượt quá năng lực chịu tải của mặt đường

Mẹo làm bài thi câu có độ tuổi:

Trong bài thi lý thuyết của bạn chắc chắn sẽ có một vài câu hỏi về độ tuổi  và bạn cần phải học thuộc vì đây là câu ăn điểm dễ nhấy và cũng không cần phải  học mẹo cũng nhớ được vì nó rất đơn giản.

 • Xe máy là 16 tuổi
 • Xe máy A1 A2 và ô tô B2 là 18 tuổi
 • Yêu cầu nam >60tuổi và nữ > 55tuổi đối với hạng B1
 • Bằng lái xe hạng C yêu cầu 21 tuổi
 • Hạng D 24 tuổi và hạng E 27 tuổi.

Kinh nghiệm ôn thi lý thuyết

Theo kinh nghiệm cá nhân tác giả, trí nhớ của chúng ta có hạn và còn bận lưu tâm bao nhiêu vấn đề bộn bề khác của cuộc sống. Vì vậy, thời điểm ôn thi lý thuyết khi học lái xe B2 tốt nhất là vào tuần cuối cùng trước khi thi sát hạch. Tôi vẫn khuyên học viên như sau:

1. Tranh thủ dành 1-2 buổi lên lớp nghe giáo viên giảng. Ít nhiều trong buổi giảng sẽ được cung cấp những kiến thức nền giúp suy luận bài thi được tốt hơn. 2 buổi là đủ.

2. Vào tuần cuối trước khi thi sát hạch, dành khoảng 1-2 buổi tối ngồi làm đề thi. Có thể làm đề trên quyển 450 câu hỏi hoặc trên app điện thoại, tiện sao làm vậy. Làm xong kiểm tra đáp án, sai cũng được không sao cả. Nhưng khi bị sai phải tìm cách hiểu xem mình sai ở đâu. Một số app điện thoại có lý giải đáp án đúng. Việc làm đề như vậy giúp cho chúng ta nhớ được cả câu mình làm đúng và câu mình làm sai, nếu câu sai thì nhớ được đáp án nào đúng.

3. Với người trẻ, việc gợi nhớ lại trí nhớ trong vòng vài ngày trở lại rất đơn giản. Tuy nhiên càng xa thì sẽ càng giảm sút nhanh. Do đó nếu sắp xếp được thời gian thì cố gắng 2-3 buổi tối trước khi thi ngồi làm đề liên tục là thi kiểu gì cũng đỗ.

Và cuối cùng, chúng tôi muốn nhắn các bạn rằng sự an toàn và kiến thức là trên hết. Vì thế, hãy vận dụng vào việc kiến thức này vào việc lái xe và chấp hành đúng luật giao thông đường bộ.Mẹo làm bài thi lý thuyết học lái xe ô tô này cũng chỉ là một phần để áp dụng  vào bài thi còn quan trọng hơn vẫn là kiến thực giao thông và việc lái xe an toàn của bạn.