Hiện nay, đa số các học viên học lái xe ô tô phổ biến nhất vẫn là bằng lái xe ô tô hạng B nhưng cũng không ít người có nhu cầu học bằng lái xe ô tô xuất phát từ nhu cầu công việc như vì công việc mà bạn muốn học bằng lái xe taxi hay xe tải. Giấy phép lái xe ô tô được phân thành nhiều loại hạng như: hạng B, C, D, E, F…

Học bằng lái xe taxi

Học bằng lái xe taxi

Vì vậy, làm sao để chọn cho mình một hạng bằng lái xe phù hợp với mục đích chính của mình. Bởi nếu bạn chỉ có nhu cầu muốn học bằng lái xe taxi thì bạn cũng chẳng cần phải học đến bằng lái xe hạng F.

Xem thêm: Tình trạng học bằng lái xe ô tô cấp tốc hiện nay

Học bằng lái xe taxi cần phải học bằng gì ?

Bằng lái xe ô tô hạng B được phép điều khiển phương tiện dưới 9 chỗ và xe tải, đầu kéo rơ mooc <3,5 tấn. Như vậy, đối với nhu cầu học lái xe ô tô thì bạn chỉ cần học bằng hạng B là được. Trong đó, bằng hạng B có 2 loại đó là B1 và B2. Bằng lái xe B1 chỉ được phép điều khiển xe dưới 9 chỗ và không được phép kinh doanh còn với bằng lái xe hạng B2 thì được phép kinh doanh . Do vậy, để được lái xe taxi thì tối thiểu bạn phải học bằng B2.

Chúng tôi có bài Sự khác nhau giữa hạng bằng B1 và B2 để bạn tham khảo

Về phân chia các chức năng của các bằng lái như sau:

  • Bằng lái xe hạng A: Điều khiển xe máy, mô tô
  • Bằng lái xe ô tô hạng B: Được phép điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ (xe gia đình, cơ quan, xe taxi)
  • Bằng lái xe ô tô hạng C: Được phép điều khiển xe hạng B và lái xe tải trên 3,5 tấn.
  • Bằng lái xe ô tô hạng D: Điều khiển xe hạng C và lái xe chở người từ 10- 30 chỗ ngồi
  • Bằng lái xe ô tô hạng E: Điều khiển xe hạng D và lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi

Học lái xe tải thì cần phải học bằng lái xe hạng gì ?

Thông thường, để học được lái xe tải thì bạn phải học được bằng lái xe hạng C. Bởi vì, loại bằng này được phép lái xe tải có trọng lượng lớn hơn 3,5 tấn. Vì một số tính chất của hạng bằng này nên yêu cầu về vấn đề thi bằng hạng C cũng luôn cao hơn bằng B. Và một khóa học lái xe ô tô của bằng C cũng lâu hơn khoảng 5 tháng còn bằng B chỉ 3 tháng. Còn thi sát hạch thì tất nhiên bằng C sẽ phải thi khó hơn một chút nhưng theo đánh giá của một số giảng viên dạy lái xe của hai loại bằng này thì độ khó cũng không chênh lệch quá nhiều.

Học bằng lái xe taxi tại Hà Nội

Học bằng lái xe taxi tại Hà Nội

Như vậy, để học bằng lái xe taxi thì bạn chỉ cần có bằng B2 là được còn nếu muốn học lái xe ô tô tải thì bạn cần phải học được bằng lái hạng C và cao hơn là lái những loại xe chuyên dụng như xe container, xe nâng,..thì lúc đó bạn cần phải học theo những bằng lái được quy định quyền điều khiển đặc biệt như FC, FD,..Nói chung, bằng lái hạng C có thể điều khiển được nhiều loại xe tải từ nhỏ đến lớn.