Theo như kinh nghiệm mà chúng tôi có thì thường học viên dù có chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đến đâu thì cũng rất lo lắng cho kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng b2 và để vượt qua được kỳ thi này thì bạn cần tham khảo một số kinh nghiệm thi sa hình để có thể qua kỳ thi này dễ dàng và nếu như nắm được chút kinh nghiệm này thì tỷ lễ đỗ của các bạn rất là cao và dễ có tấm bằng lái xe trong tay để vi vu lái xe đi trên đường trường. Trong bài viết này, chúng tôi đã mô tả rất kỹ 11 bài thi sa hình B2.

kinh nghiệm lái xe sa hình

Để bạn có thể tham gia bài thi sa hình bằng lái hạng b2 thì điều đầu tiên bạn cần phải vượt qua phần thi lý thuyết và đối với phần thi này thì đòi hỏi các bạn cần phải có thời gian ôn luyện trước đó và làm các đề đã có sẵn thì rất dễ dàng vượt qua rất nhanh. Đặc biệt, để các bạn dễ dàng vượt qua thì trong quá trình học các bạn cần phải làm theo các chỉ dẫn của giáo viên thì cơ hội lấy được bằng rất là cao.

Nhưng có lẽ vấn đề khó khăn để vượt qua được kỳ thi này đó chính là tâm lý. Nhiều học viên chuẩn bị rất là tốt trong quá trình học nhưng đến khi chuẩn bị vào thi thì tâm lý trở nên không tốt và dẫn đến có thể thi trượt.

Một số tâm lý bạn cần phải chuẩn bị nếu muốn đỗ ngay từ lần đầu:

  •  Đầu tiên là bạn không nên tự cao tự đại và thể hiện rằng mình đã biết lái xe. Vì bằng lái xe chỉ là 1 cái bằng phổ thông bình thường thôi, không phải là bằng tiến sĩ hay đại học gì cả nên chúng ta không nên tự cao tự đại
  • Thứ 2: chúng ta cần cố gắng học tập và luyện tập nghiêm túc từ lý thuyết cho đến lái xe sa hình, tuân thủ các sơ đồ, và biển báo trong bài thi sa hình một cách tuyệt đối.
  •  Thứ 3 : là chúng ta không vội vàng mà cần phải cẩn thận và chú ý tất cả các điểm mà giáo viên nhắc cho chúng ta. Chúng ta cần phải bình tĩnh, không hồi hộp. Vấn đề hồi hộp sẽ dẫn đến chúng ta bị quên bài hoặc sai khi chúng ta thi sa hình.
  • Thứ 4 là chúng ta cần tập trung vào bài thi hoàn toàn. Đừng có bị người khác nhắc, đừng bị các âm thanh hay các vấn đề khác tác động như chuông điện thoại hay là cứ cố gắng nhớ bài.
  • Và cuối cùng là đừng quan tâm đến thời gian và điểm số. Nhiều bạn cứ sợ hết thời gian. Nhưng thời gian được đưa ra để thực hiện một bài thi dài đủ hoặc hơn cho 11 bài thực hành trên. Nên các bạn chỉ cần tập trung vào bài thi là được.

Về phần thi lý thuyết đối với hạng B2 thì bạn cần phải đạt 26/30 mới đỗ còn đối với thực hành thì 80 điểm trở nên là đỗ. Vì thế, khi thi các bạn cứ tập trung vào thi không nên để ý quá về số điểm mà trở nên bị tâm lý và ảnh hưởng đến bài thi. Để có được tâm lý tốt thì các bạn cần phải tập luyện nhiều và tự tin vào khả năng của mình. Nếu như gần ngày thi mà bạn cảm thấy chưa được tự tin lắm thì bạn có thể thuê học thêm giờ ở trong sân tập. Vì bạn chỉ tốn thêm vài trăm – 1 triệu để bổ túc tay lái còn hơn là thi trượt rồi lại phải đăng ký thi lại sẽ mất thời gian của bạn.

Bạn nên đặt xe chip gần ngày thi hoặc có thể thuê trước lúc thi vài tiếng thì càng tốt để ôn luyện qua vài vòng. Và hãy tập luyện nghiêm túc trong những lần ôn luyện này. Về những đoạn khởi hành ngang dốc thì bạn đi qua vệt bánh xe rồi hãy tăng tốc đến ghép song song và ghép dọc thì các bạn nên ưu tiên hơn vì các bài này bạn dễ mất điểm nhất.

kinh nghiệm lái xe sa hình

Phần tiếp theo nữa là bạn hãy nhớ tập sa hình thì sẽ có đánh dấu một số điểm nào đó và các mẹo mà giáo viên chỉ cho các bạn thì khi đến điểm này thì sẽ có dấu hiệu này. Khi tới những điểm này thì cần phanh lại và đi chậm, nếu là tăng tốc thì giáo viên sẽ chỉ cho các bạn một số dấu hiệu như vệt sơn, cục gạch, ….Bất cứ bài nào đều sẽ có các điểm đó và học viên sẽ phải tự hiểu ngầm mà thôi. Khi ngồi vào xe thì cần phải mở hết kính ra và tắt hết máy lạnh, điều chỉnh lại vị trí ngồi và tầm nhìn của bạn với gương sao cho thoải mái nhất có thể với bạn. Những thông tin bên ngoài thì bạn tuyệt đối không được để ý mà tập trung hoàn toàn vào bài thi của mình. Hôm thi bạn nhớ mang đầy đủ giấy tờ như là CMND, bằng lái xe và các giấy tờ liên quan khác mà hội đồng thi yêu cầu.

Và cuối cùng là hôm thi các bạn nên đến sớm để học hỏi kinh nghiệm của một số người đi trước xem có học hỏi được thêm chút kiến thức nào không và có thể hướng dẫn cho những bạn chưa biết, trong quá trình thi bạn theo dõi thì sẽ có người thi trượt hay đỗ thì chúng ta cũng nên học hỏi để tránh. Chúng ta sẽ nhận thêm được kinh nghiệm của họ và nhận thêm tinh thầm từ người đỗ còn với người trượt thì cần phải học hỏi họ bị mất điểm ở chỗ nào để còn tránh và cẩn thận hơn.

Ngoài ra chúng tôi cũng tổng hợp các mẹo thi, bạn xem tại đây: một số mẹo học và thi bằng lái xe ô tô hạng B2