Khi thi sát hạch bằng lái xe B2 bạn phải trải qua 11 bài thi sa hình b2, để giúp học viên nắm chắc kỹ năng vượt qua bài thi này trong bài viết chúng tôi hướng dẫn mẹo khi tham gia thi sát hạch lái xe ô tô.

Thi sát hạch B2 trong sa hình, bài thi bị trượt nhiều nhất

học lái xe b2 là loại bằng phổ biến nhất hiện nay do bằng B2 lái được nhiều loại xe thông dụng mà thời gian học không quá dài. Với những người mới học lái xe, bài thi sát hạch lái xe trong sa hình luôn là bài khó nhất, dễ trượt nhất. Hiểu được mong muốn của tất cả học viên, chúng tôi sẽ làm một bài hướng dẫn chi tiết cho từng bài thi sa hình B2 nhằm mục đích mang đến cho các học viên có thể nắm chắc về cách thực hiện đối với từng bài thi trong kỳ thi sát hạch. Chúc bạn thi đỗ.

Nếu bạn chưa có bằng lái xe ô tô b2, hãy tham khảo khóa học lái xe của trung Tâm Sabavi.

Còn 5 suất ƯU ĐÃI B2 chỉ còn 5.5 Triệu trọn gói, B2 đăng ký thi chỉ con 3.5 Triệu

Liên hệ ngay: 097 497 5802 – 024 6253 6254 – 096 436 49 32 – 098 196 98 50

11 bài thi sát hạch sa hình lái xe Hạng B2

Sơ đồ 11 bài thi sát hạch lái xe hạng B2 trong sa hình

11 bài thi sa hình B2 gồm có:

 1. Xuất phát
 2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 3. Dừng xe, khởi hành trên dốc lên (thường gọi là đề pa lên dốc)
 4. Đi xe qua hàng đinh, qua đường vuông góc ( chữ Z)
 5. Đi xe qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông.
 6. Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
 7. Ghép xe dọc (lùi nhà xe)
 8. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
 9. Tăng tốc tăng số.
 10. Ghép xe ngang – đỗ xe song song
 11. Kết thúc.

Trong đó các bài dễ mất điểm nhất gồm: 1 dừng xe, khởi hành ngang dốc (đề pa), 2 đi xe qua hàng đinh, 3 ghép dọc, ghép ngang. Chúng tôi vẫn khuyên các học viên nên thuê xe chip để tập 1-2h trước hôm thi sát hạch lái xe B2 để vừa quen sân thi vừa được giáo viên hướng dẫn cho một số mẹo thi sa hình.

Hướng dẫn chi tiết 11 bài thi sát hạch lái xe B2:

Bài thi sa hình 1: Bài thi xuất phát điểm

 • Trong bài này, khi xuất phát thì yêu cầu phải bật đèn xi – nhan trái và có những chỗ cần tắt xi – nhan đúng lúc nếu bạn để lâu quá sẽ bị trừ mất 5 điểm. Và có những chỗ thì yêu cầu khi xuất phát về đưa về số 0, khi có lệnh xuất phát mới vào số 1 để đi. Trước khi xuất phát, bạn nên kiểm tra kỹ lại ghế có phù hợp không hay nếu cần thiết thì bạn chỉnh xa vành tay lái hoặc cho gần lại để có thể đạp được côn, phanh và ga. Cần kiểm tra hai gương sao cho nhìn thấy được điểm bánh sau tiếp xúc được với mặt đường.
 • Khi có hiệu lệnh xuất phát thì bạn vào số 1, từ từ nhả côn để xe đi. Khi mà đèn xanh trong xe tắt rồi hoặc qua vạch xuất phát thì tắt bỏ xi – nhan. Khi xe của bạn đã đi thì hãy nhả hết côn ra cho xe tự bò và không cần đặt chân vào bàn đạp ga. Sang bài thi thứ 2

Lưu ý: Bài này tuy đơn giản nhưng nhiều người vẫn mất 5 điểm ở một số lỗi: không xi nhan trái khi xuất phát, quên không tắt xi nhan khi qua vạch xuất phát. Để thi đạt kết quả cao, cố gắng để ý những tiểu tiết nhỏ này để giữ được điểm cho các bài thi sát hạch sa hình khó hơn về sau.

Bài thi sa hình 2: dừng xe và nhường đường cho người đi bộ

Bài này cần phải dừng xe trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ. Nếu bạn đỗ chạm vào vạch trắng hay cách xa vạch trắng thì sẽ bị trừ 5 điểm. Các sân thi thường sẽ đánh dấu sẵn vạch đỏ trên vỉa ba-toa  hoặc ngay mặt đường. Vạch đỏ đó để chỉ khi người lái xe đi đến ngang vạch đó thì phải dừng lại. Còn đối với vạch đỏ ở trên mặt đường thì bạn phải nhìn vào gương thấy bánh xe sau cách vạch đỏ tầm 1 gang tay thì dừng.  Nếu có thể, người lái cũng có thể lấy cột biển báo hiệu dành cho người đi bộ ở bên phải đường để làm cột mốc cho mình. Sau khi đã xuất phát thì cho xe đi chậm lại, khi bạn thấy đúng vị trí thì ấn nhẹ phanh là xe sẽ dừng ngay không bị giật. Sau khi dừng, bạn phải nhả côn cho xe đi tiếp luôn nếu dừng quá 30 giây sẽ bị trừ điểm.

Lưu ý: thường khi chưa quen sân thi, thí sinh cũng hay mất điểm ở bài này, lỗi tiêu biểu là dừng non trước vạch. Cố gắng đi tập chip trước để được hướng dẫn, thường thì sẽ có những mốc như vạch sơn, cây cắm ở vỉa ba toa hay bên lề đường. Chỉ cần căn đúng vai (hoặc chốt cửa tùy sân) vào điểm mốc là bạn sẽ đỗ chuẩn bài.

Bài thi sa hình 3: Bài thi dừng xe và khởi hành lên dốc

Đối với bài này thì xe không được vượt quá vạch quy định nếu vượt sẽ bị trừ điểm ngay, không để tuột dốc quá 50cm, yêu cầu phải vượt khỏi dốc trong khoảng 30 giây và không tăng ga quá lớn. Bởi vì, nếu bạn vượt quá vạch quy định thì sẽ bị loại ngay nên nhiều người thường đỗ non khi chưa đến đúng vị trí, chấp nhận mất đi 5 điểm cho chắc. Sau khi qua được bài 2 thì bạn nhả hết côn, phanh để cho xe tự bò lên dốc. Thực ra, bài này giống bài 2 ở điểm dừng xe rồi đi tiếp. Nhưng do xe đang ở trên dốc nên bạn không thể đỡ được côn cho xe đi chậm hơn, nếu đỡ côn thì xe sẽ bị trôi ngược lại về chân dốc. Vì vậy, chỉ nên nhắm đúng vị trí cần đỗ để đạp côn, phanh đúng lúc. Sau đây  là 2 cách cho các bạn xử lý:

 • Cách thứ nhất: là cách dạy chính thống ở trung tâm. Đó là, sau khi xe đã dừng ở trên dốc thì bạn kéo phanh tay nhằm thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Lúc này, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời, chân trái nhả côn từ từ, cho đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh tay, nghe xem nếu xe không trượt thì thả nốt phanh tay và xe sẽ tự bò lên.
 • Cách thứ 2: Là cách mà các bác tài đã có kinh nghiệm thường làm trong thực tế không cần dùng đến phanh tay. Sau khi xe dừng, nhả côn từ từ cho đến khi thấy tay lái hay cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu bạn cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào và làm lại. Nếu xe không trượt thì thả cho hết phanh chân sau đó xe sẽ tự bò lên.

Lưu ý: Kinh nghiêm ở bài thi sa hình này là thà lùi non một chút mất 5 điểm còn hơn nhỡ bị vượt là trượt luôn. Cách tốt nhất là luyện tập thật kỹ bài này với giáo viên, càng nhuần nhuyễn thì khi thi càng thao tác chuẩn và bớt cảm giác lo âu, căng thẳng.

Bài thi sa hình 4. Đi xe qua hàng đinh

Yêu cầu của bài thi này đó là bánh xe bên phải cần phải đi lọt qua một đoạn đường có bề rộng khoảng 30-35 cm. Nếu chạm vào mép bên nào thì cũng bị trừ 5 điểm. Khi rẽ vào đường đi hàng đinh, bạn cần đánh lái muộn một chút để cho xe áp sát vào vỉa ba – toa bên phải xe. Đi thật chậm và nhìn gương bên phải  để quan sát bánh xe phía sau. Ngoài việc nhìn gương bên phải, thì bạn cũng phải căn và bám vào một điểm mốc ở phía trước và thường là một vạch đánh dấu trên vỉa ba – toa trước mặt.

Mẹo: Bao giờ trong sân thi cũng có điểm mốc (viên gạch, vạch sơn) ở phía trước, chỉ cần cho xe đi thẳng, căn điểm mốc thẳng tay lái là ổn. Nếu đi ngoài hàng đinh thì bị trượt luôn.

Xem thêm: Một số kinh nghiệm học lái xe ô tô b2

Bài thi sa hình 5. Đi xe qua đường hẹp vuông góc (chữ Z)

Bài này yêu cầu là khi cho xe đi nên tránh vạch ở gần vỉa hè ở hai bên đường nếu chạm sẽ bị trừ đi 5 điểm. Sau khi đi qua hàng đinh thì bạn thấy người ngang với vỉa ba – toa vuông góc bên phải thì đánh hết lái qua phải và khi qua khỏi điểm vuông góc thứ hai và phải nhớ cho xe thẳng.

Lưu ý: bài này cũng là bài dễ qua, cố gắng không để cho bánh xe chạm vạch hoặc đâm vào vỉa ba toa. Giữ điểm dành cho các bài thi sau.

Bài thi sa hình 6. Đi qua đường hẹp quanh co

Yêu cầu của bài 6 này giống với bài 5 chỉ khác là do có chữ S là đường cong liên tục nên cần phải điều chỉnh tay lái theo đường cong này. Như vậy, khi đi vào đường này, bạn cần cho xe bám sát về bên phải và đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên rồi bám sang lề đường bên trái và trả lái, đánh lái sang bên phải cho xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.

Lưu ý: đây cũng là bài thi dễ, ít thí sinh mất điểm trong bài thi này.

Bài thi sa hình 7.  Ghép xe vào nơi đỗ. (Lùi vào nhà xe dọc)

Yêu cầu đối với bài này là trong vòng thời gian 2 phút thì bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ, không được chạm vạch và tiến ra khỏi nhà xe.

Một số lỗi:

– Mỗi một lần bánh xe của bạn chạm vào vạch sẽ bị trừ 5 điểm ( Mỗi 2 giây)

– Nếu quá 2 phút sẽ bị trừ 5 điểm ( Cứ quá 2 phút trừ 5 điểm)

– Nếu bánh xe không chạm được đến vạch kiểm tra cuối nhà xe sẽ bị loại ( Có máy thông báo)

– Không vào đúng nhà xe của hạng xe bị loại ( Nhầm nhà xe hạng xe khác)

Khi chuẩn bị rẽ vào khu vực nhà xe thì cần bám sát vào lề đường bên trái khoảng 30-50 cm. Cần đi chậm lại khi đi ngang qua cửa nhà xe thì đánh hết lái về bên phải và tiếp tục cho xe tiến lên khi bạn thấy thân xe có góc khoảng 40-45 độ so với đường ngang cửa nhà xe thì trả thẳng lái và dừng lại trước vạch giới hạn.

Nếu lỡ lùi xe chưa chuẩn, đuôi xe cách xa cửa nhà xe và có thể chèn lên vạch hoặc vỉa ba-toa, bạn hết sức bình tĩnh để về lại số 1 và tiến về phía trước, cần đánh lái sao cho xe  vào vị trí thẳng trước cửa nhà xe. Sau đó, vào số lùi để làm lại việc lùi vào nhà xe.

Lưu ý: Đây là bài thi nhiều thi sinh sợ nhất, nhiều người phải thi lại thực hành sa hình cũng chỉ vì mắc lỗi ở đây. Đối với phụ nữ thì bài thi lùi chuồng này lại càng là thử thách lớn, đa phần các chị em đến bài này hay bị tâm lý, mắc các lỗi như quá thời gian, đè vạch, chéo xe, chết máy …

Bài thi sa hình 8. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt.

Yêu cầu của bài này giống với bài 2. Cố gắng không đè vạch hoặc quá vạch. Thường có mốc ở bên tay phải để thí sinh căn vai vào.

Bài thi sa hình 9. Tăng tốc, tăng số.

Yêu cầu đối với bài này là phải lên được số 2 và đạt được tốc độ > 24km/h trước biển báo 20 màu xanh và sau đó, lại về số 1, giảm tốc độ xuống 20km/h. Sau khi qua chỗ giao nhau với đường sắt thì bạn rẽ sang đường chuẩn bị tăng tốc. Điều chỉnh cho xe thẳng, giữ chắc tay lái và nhả hết côn, phanh.  Qua biển 20 màu xanh thì nhả ga, rà phanh, cho xe đi chậm lại và thậm chí là dừng hẳn rồi về số 1 từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng.

Bài thi tăng tốc, tăng số này không khó, cố gắng giữ điểm.

Bài thi sa hình 10. Ghép xe ngang – Đỗ xe song song.

– Yêu cầu của bài này là lùi xe vào nơi cần đỗ khi 2 đầu và 1 mặt bên đều bị khóa bởi vật cản hoặc với những xe khác . Về bài này nếu đối với người lái xe quen và thường xuyên làm thì cực kỳ dễ nhưng hiện yêu cầu đối với bài này đang khiến cho học viên chuẩn bị thi sát hạch cảm thấy bối rối và lo lắng.

Bước 1. Cặp xe song song với bãi đỗ, cách xe đang đỗ 50-80cm, tiến xe tới khoảng 2/3 bãi đỗ ( hoặc căn mũi xe ngang vạch trên)

Bước 2. Đánh hết lái sang trái, tiến lên từ từ sao cho gương chiếu hậu bên trái + thành xe thẳng hàng 1 góc 45 độ so với bãi đỗ.

Bước 3. Lùi xe từ từ vào bãi cho tới khi gương chiếu hậu bên tay phải ngang với vạch giới hạn ngoài, đánh hết lái sang trái, lùi xe vô chuồng.

Bước 4. Khi bánh sau bên phải cán lên vạch ngang – trả thẳng lái, chỉnh xe ngay ngắn. Hoàn thành bài thi.

Đánh hết lái sang trái, tiến lên ra khỏi chuồng tới các bài thi tiếp theo.

– Yêu cầu phải đạt được trong bài này:

+ Không được đè vạch cảm ứng giới hạn trong bài thi.

+ Không vượt quá 2 phút trong bài thi này

+ Giữ vòng tua máy không quá 4000 vòng/ phút

+ Không bị tắt máy trong quá trình thực hiện bài tập và tốc độ không quá 24km

Lưu ý: bài đỗ xe song song cũng là một bài khó, cần thực hành cần thận, không có cách nào khác là bằng cách luyện tập nhiều với giáo viên và tập 1-2 giờ xe chip tại sân thi sát hạch để quen bài, quen mốc.

Bài thi sa hình 11. Kết thúc.

Đây là bài thi cuối cùng trong 11 bài thi sát hạch sa hình lái xe B2 và yêu cầu của bài này là lái xe đi thẳng qua vạch kết thúc và trước đó, phải bật đèn xi – nhan phải. Sau khi qua ngã tư lần cuối cùng thì bạn chỉ cần chỉnh xe sao cho thẳng và để cho xe đi từ từ về vạch xuất phát. Cần chú ý khi đã bật xi – nhan thì cần giữ thẳng tay lái, không được đánh lái sang trái sẽ làm mất đèn xi- nhan, kéo theo là mất điểm.  Nếu quá 15 phút mà vẫn chưa kết thúc thì cứ quá 3s sẽ trừ đi 10 điểm và điểm sát hạch dưới 80 điểm sẽ bị truất quyền sát hạch.

Lưu ý: bài này tuy dễ nhưng cũng có học viên bị trượt khi còn 80 điểm để lại bao nhiêu tiếc nuối. Lỗi rất cơ bản là thấy còn 80 điểm mừng quá, phóng thẳng xe về nơi xuất phát mà quên không bật xi nhan phải.

Lời kết

Tôi vẫn luôn nói với các học viên mình rằng vẫn có những trường hợp học tài thi phận (lái xe giỏi nhưng vẫn trượt), kém may mắn. Nhưng bằng sự luyện tập chăm chỉ, với kỹ năng thành thục chúng ta sẽ giảm đi được nhiều yếu tố may rủi trong bài thi và đạt kết quả cao hơn.

Trên đây là toàn bộ những phần lý thuyết, kỹ thuật và mẹo thi sát hạch sa hình B2. Hi vọng bạn có những chỉ dẫn hữu ích giúp bạn học lái xe ô tô để hoàn thành tốt phần thi của mình.

Chúc bạn thi đỗ!

Anh chị nào có nhu cầu học lái xe B2 với giáo viên giàu kinh nghiệm, chỉ dẫn tận tình, tỉ lệ đỗ cao thì liên hệ số hotline dưới đây:

097 497 5802 – 024 6253 6254 – 096 436 49 32 – 098 196 98 50