Thông thường, trước khi bắt đầu lăn bánh, người lái nên có thói quen chỉnh góc gương, bẻ hẹp hoặc mở rộng để có được hướng nhìn tốt nhất cho quá trình điều khiển. Tuy nhiên, đa phần những thao tác này đều mang quan điểm nhất thời, phỏng chừng theo cảm tính của người lái, nhưng lại thiếu độ chính xác chi tiết.

Xem thêm: Một số kinh nghiệm học bằng lái xe ô tô hạng B1

điểm mù khi lái xe ô tô

Dưới đây là một số cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô sao cho hiệu quả:

Chỉnh gương giữa (gương chiếu hậu trong xe)

Đầu tiên bạn cần phải chỉnh lại gương phía trong sao cho bạn có thể nhìn thấy toàn bộ kính chăn gió phía sau, vị trí ngồi cao sẽ có lợi thế vì có thể để cụp gương xuống tránh được ánh sáng mặt trời làm bạn bị lóa mắt. Bạn nên lưu ý rằng chỉ có mắt của bạn có thể di chuyển để quan sát chứ bạn không thể nhoài người hay nghiêng đầu khi sử dụng gương chiếu hậu. Bạn hãy đảm bảo rằng đều nhìn thấy được quang cảnh bên ngoài cửa sổ phía sau phản chiếu qua gương chiếu hậu này. Nếu bạn muốn có góc quan sát rộng hơn thì nên trang bị gương giữa có kích thước lớn hơn.

Cách chỉnh gương để ‘thoát’ điểm mù khi lái xe ô tô

Đối với gương chiếu hậu hai bên việc tùy chỉnh sẽ phức tạp hơn so với gương giữa. Để cho việc chỉnh gương chiếu hậu ở hai bên mang lại hiệu quả cao thì bạn nên chia làm hai cách đặt gương phổ biến.

điểm mù khi lái xe ô tô

– Cách chỉnh gương có góc nhìn hẹp: Bạn muốn quan sát được ở phía sau tại vị trí ngồi bình thường mà bạn chỉ cần liếc mắt thì cần tùy chỉnh gương chiếu hậu 2 bên thành xe theo kiểu: ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang) và xòe ra – cụp vào (theo trục thẳng đứng).

  • Chiều ngửa lên – úp xuống: điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.
  • Chiều quay ra – quay vào: tài xế nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại góc nhìn ở bên cạnh sườn xe để bác tài có thể quan sát được.

Cách chỉnh gương để ‘thoát’ điểm mù khi lái xe ô tô

Cách chỉnh gương để có góc nhìn rộng: Với cách chỉnh gương này thì bác tài khi ngồi ở tư thế bình thường thì chỉ quan sát được 1 phần nhỏ sườn xe ở phía sau và điều này có nghĩa rằng góc mở phải được rộng để quan sát những xe đi gần 2 bên hông. Nhưng phần khuất sau gương chiếu hậu 2 bên vẫn có thể quan sát được trong gương chiếu hậu giữa. Vì thế, mọi người không cần phải lo lắng khi bị khuất hình ảnh do nằm trong điểm mù của xe. Cách chỉnh gương có góc nhìn rộng giúp hạn chế vùng điểm mù phía sau xe. Tuy nhiên cách này lại có nhược điểm là không thuận tiện khi lùi xe.

Quan sát xe chuyển làn

Khi bạn lái xe cần lưu ý một điều đó là xe vượt từ phía sau sẽ bắt đầu từ tâm gương hậu trong. Khi đến gần thì nó sẽ lệch dần sang trái hoặc sang phải và sẽ xuất hiện trong gương hậu ngoài tương ứng.

Quan sát trước khi chuyển làn

Khi tất cả gương ở đúng vị trí thì sẽ loại bỏ được điểm mù ở phía sau xe vì nó sẽ có một phần nhỏ ở vùng quan sát trùng giữa các gương. Đồng thời, còn mở thêm vùng quan sát ở khu vực mà trước kia bạn cần phải quay đầu lại kiểm tra lúc chuyển làn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, tài xế nên vừa quan sát thông qua gương chiếu hậu, đồng thời nên quay đầu nhìn qua vai quan sát khi lùi xe hay đánh lái. Và bạn cũng có thể gắn thêm gương cầu nhỏ tích hợp trên gương chiếu hậu để quan sát tốt hơn.

Việc loại bỏ hoàn toàn điểm mù là điều gần như không thể, để hạn chế điều này chỉ cần người lái thực hiện quan sát an toàn kết hợp với các gương trang bị trên xe, tuyệt đối không nên điều chỉnh gương nhiều lần trong quá trình đang lái xe

Có thể bạn cũng quan tâm: Một số lưu ý khi thi bằng lái xe ô tô