Việc lùi xe ô tô là một trong những kỹ năng rất là quan trọng nên nếu như bạn không biết cách lùi thì sẽ gây nguy hiểm cho chính người cầm lái và những người đang lưu thông trên đường. Vì vậy, để làm sao lùi xe ô tô an toàn? Thực ra không quá khó để có thể học được kỹ năng này và dưới đây là một số nguyên tắc hướng dẫn các bạn cụ thể về kỹ năng lùi xe ô tô để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

Xem thêm:

Một số nguyên tắc cơ bản bạn cần phải nắm:

  • Trái là phải, phải là trái.

Đây là nguyên tắc đầu tiên buộc các bác tài phải thuộc lòng khi lùi xe ô tô. Khi bạn đánh lái sang trái thì xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Bạn nên nhớ kỹ nguyên tắc này vì chỉ một sai lầm nhỏ cũng khiến bạn phải trả giá với việc bạn va chạm đó.

  • Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Khi tiến lên, người lái xe sẽ phải bám vào bên cua rộng vì nếu như vạn cua trái thì phải bám vào mép đường bên phải và cua bên phải thì phải bám vào mép bên trái. Nhưng riêng với lùi thì khác, bạn lùi bên phải thì bám phải mà lùi trái thì bám trái.

  • Chỉnh gương chiếu hậu

Việc chỉnh gương chiếu hậu xóa điểm mù sẽ giúp bạn căn được khoảng cách với những xe đã đỗ trước đó.

  • Chỉnh gương xóa điểm mù khi lùi xe.

Các bác tài xế cần mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu bằng cách là nghiêng đầu về phía cửa kính bên trái. Và chỉnh gương cho đến khi ở phần thân xe gần như biến mất khỏi gương, chỉ còn phần đuôi xe trên gương là có thể quan sát được. Bạn làm tương tự với gương bên phải để điểm mù giảm thiểu được nhiều nhất. Khi lùi nhớ quan sát cả 2 gương liên tục để nắm bắt tình hình.

  • Các bước lùi xe cơ bản

Trước khi bạn lùi xe thì hãy điều chỉnh lại ghế lái và vô lăng làm sao cho có một tư thế thoải để quan sát được gương chiếu hậu. Ban đầu, bạn cần bật xi nhan về phía bạn đang muốn lùi xe vào đó rồi tìm một khoảng trống để dừng xe rồi xuống xe để quan sát khoảng trống để lùi xe.

  • Quan sát gương khi lùi.

Cài số lùi và bắt đầu vào chuồng, nắm tay vào phần trên vô lăng, quan sát gương chiếu hậu. Luôn đệm chân phanh và lái chậm mà chắc khi lùi vì số lùi là số khỏe nhất trong hộp số để xe không vượt quá tầm kiểm soát của bản thân. Trong khi lùi nếu thấy ô tô lệch hướng thì phải đánh lái ngược trở lại, nếu lệch quá hãy dừng xe lại và tiến lên để điều chỉnh lại hướng lùi.

Nếu tài xế mới chưa quen với việc nhìn gương thì cũng có thể quay đầu về sau để có được hình ảnh thực tế nhất. Nhưng cũng cần lưu ý đừng nhìn quá lâu mà quên phía trước cũng vì đánh lái quá lệch rất có thể va quệt.

Để trở thành một “tài già” bạn cần tập luyện với kỹ thuật lùi xe và liên tục luân chuyển quan sát gương chiếu hậu 2 bên. Điều đó sẽ khiến bạn hạn chế điểm mù so với việc quay đầu lại để quan sát khi lùi.

  • Luyện tập kỹ năng lùi ở bãi rộng.

Nếu mà các tài xế mới đang luyện tập thì nên chọn nơi rộng rãi, có tầm quan sát rộng hơn để căn cho chính xác. Khi bạn quen rồi thì việc bạn phải lùi vào những nơi không gian hẹp thì sẽ là chuyện bình thường. Khi bạn nắm được những kỹ năng này thì bạn lùi xe vào chuồng sẽ không còn là việc khó khăn với bất kỳ bác tài mới nào.