Bổ sung bài ghép ngang trong thi sát hạch gplx

– Thông tư 58/2015/TT của Bộ Giao thông Vận tải quy định, từ ngày 1/4/2016 khi học viên thi sát hạch lái xe thì trong bài thi sa hình đối với các hạng B1, B2, C sẽ có thêm phần ghép xe ngang vào nơi đỗ, hay còn gọi là đỗ xe song song.

– Trước đây trong phần thi sa hình học lái xe ô tô gồm có 10 bài và bây giờ thêm 1 bài ghép xe ngang vào nơi đỗ nữa là 11 bài sa hình, thay vì trước đây chỉ có 1 bài ghép xe vào nơi đỗ là ghép dọc (lùi vào chuồng). Như vậy bài mới sẽ khó hơn nhưng lại thiết thực với cuộc sống hiện tại và rất là thực tế.

– Ghép xe ngang vào nơi đỗ – đỗ xe song song là lùi xe vào nơi cần đỗ khi 2 đầu và 1 mặt bên đều bị khóa bởi vật cản hoặc những xe khác có chiều dài là 6,45m và rộng 2,2m. Có thể đối với người lái xe quen và thường xuyên thực hiện bài này thì cực kỳ dễ nhưng hiện bài này đang làm học viên chuẩn bị thi sát hạch lái xe bối rối và cảm giác lo lắng. Ứng dụng của kỹ thuật này là khi di chuyển trên đường, cần đỗ xe vào vỉa hè, lề đường khu vực không cấm đỗ xe mà phía trước hoặc phía sau vị trí đỗ đều có vật cản (xe khác). Lúc này người lái xe thực hiện các kỹ thuật nhằm đỗ xe đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

kỹ thuật ghép ngang xe

Hướng dẫn ghép xe ngang vào nơi đỗ (đỗ xe song song):

Có 2 cách để đỗ xe song song, Sabavi xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm đỗ xe song song, ghép ngang dễ thực hiện nhất, bạn cần theo quy trình 6 bước dưới đây:

Bước 1: Đưa xe của bạn ngang hàng với xe đỗ phía trước cố gắng giữ khoảng cách không dừng sát xe phía trước. Trong bài thi sa hình, bạn dừng lại khi bánh xe phía sau vừa đi qua mép chuồng. Tiến hành bẻ hết lái sang phải.

Bước 2: Giữ kịch vô lăng phải, tiến hành lùi xe từ từ đến khi nhìn thấy biển số xe của xe phía sau qua gương chiếu hậu, có nghĩa bạn đang ở góc 45 độ. Trong sa hình, khi nào bạn thấy góc trong phía sau chuồng thì dừng lại.

Bước 3: Trả thẳng lái và lùi xe từ từ vào vị trí đỗ.

Bước 4: Lùi đến khi góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe trước thì dừng. Trong khi thi sa hình thì bạn quan sát bánh xe bên tay trái, khi bánh xe cách vạch vàng khoảng 15-20cm thì dừng.

Bước 5: Xoay vô-lăng kịch trái.

Bước 6: Đánh lái kịch trái, li xe vào chỗ trống. Lưu ý chỉnh xe cho ngay ngắn.

Trong bài thi sa hình, để tránh mất nhiều thời gian ngó nghiêng tiến ra rồi lùi vào mà chỉ cần một đến hai “đỏ” là bạn có thể ghép được xe vào nơi đỗ, bạn cần làm quen và xác định được đến chỗ nào thì dừng và chỗ nào đánh lái, chỗ nào thì trả lái,…

Yêu cầu phải đạt được trong bài này:

+ Không được đè vạch cảm ứng giới hạn trong bài thi

+ Không được vượt quá 2 phút trong phần thi này

+ Giữ vòng tua máy không được vượt quá 4000 vòng/ phút

+ Không bị tắt máy trong quá trình thực hiện bài tập và tốc độ không quá 24km/h

 Thực hiện bài ghép ngang vào nơi đỗ – đỗ xe song song

  • Đầu tiên phải quan sát không gian trống giữa 2 xe đủ lớn để cho xe mình vào được ( đối với ngoài thực tế) còn trong bài sa hình thì có chiều dài là 6,45m và rộng 2,2m.
  • Đưa xe lên song song với xe đỗ phía trước. Giữ khoảng cách giữa 2 xe từ 60-90 cm.
  • Lùi xe đến khi đuôi xe đỗ phía trước ngang đúng bằng hàng ghế sau xe của bạn.
  • Đánh hết vô – lăng sang phải và lùi xe vào chỗ đỗ đến khi xe nằm ở góc 45 độ so với đường thẳng của vỉa hè như hình dưới hoặc nhìn vào gương chiếu hậu trái sao cho xe mình và mép phải xe sau nằm trên 1 đường thẳng.
  • Trả lái thẳng lùi xe đến khi nào bánh xe sau bên trái ngang mép ngoài của xe đang đỗ.
  • Xoay vô-lăng sang trái và lùi dần vào chỗ đỗ.
  • Cuối cùng chỉnh xe về đúng vị trí và giữ khoảng cách giữa 2 xe để khi ra được dễ dàng.

Chúc các bạn thực hiện tốt phần thi của mình

Nếu bạn chưa có bằng lái xe ô tô b2, hãy tham khảo khóa học lái xe của trung Tâm Sabavi.

Còn 5 suất ƯU ĐÃI B2 chỉ còn 5.5 Triệu trọn gói, B2 đăng ký thi chỉ con 3.5 Triệu

Liên hệ ngay: 0974 975 802 – 098 196 98 50 – 024 6253 6254