Thi sa hình bây giờ đã thêm 1 bài thi nữa nên khiến cho nhiều học viên cảm thấy lo lắng và hoang mang vì phần thi này khá là khó. Vì thế, hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn cho các bạn lái xe vào chuồng, một bài thi rất quan trọng trong quá trình thi sát hạch lái xe hạng B2.

Xem thêm:

Yêu cầu bài thi sa hình lái xe ô tô hạng B2 lùi chuồng thời gian bao lâu ?

Yêu cầu của bài này sát hạch này là trong vòng 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ (thường gọi là chuồng), không chạm vạch và tiến ra khỏi chuồng. Không được để xe chèn lên vỉa ba-toa, nếu không sẽ bị loại ngay lập tức.

kinh nghiệm lái xe vào chuồng

Khi bạn đến chỗ bắt đầu rẽ vào chuồng của hạng nào đó thì nên chú ý đi sát lề đường bên trái và đi chậm, sau khi đã đi ngang qua cửa chuồng thì bạn đánh hết lái về bên phải. Rồi thấy xe ở vị trí khoảng 45 độ so với đường ngang của cửa chuồng thì bạn dừng xe lại trả lái cho bánh xe thẳng, vào số lùi và đây là phần rất quan trọng.

Các bước thực hiện bài thi ghép xe vào chuồng chi tiết nhất :

  • Lái xe tiến vào khoảng cách khống chế để lùi vào nơi ghép xe dọc (đối với xe hạng B1,B2, C) hoặc khu vực để ghép xe ngang (đối với hạng D, E).
  • Lùi để ghép xe vào nơi đỗ, nơi này do ban tổ chức ghi trên sa hình, tuỳ nơi bạn sát hạch.
  • Dừng xe ở vị trí đỗ quy định ( mỗi nơi mỗi quy định, bạn nên tuân thủ theo từng nơi).
  • Lái xe qua vạch kết thúc bài thi ( tới bước này mà chưa bị loại thì chắc chắn bạn đã đậu).

Kinh nghiệm làm tốt bài thi lùi xe vào chuồng của người từng thi rớt nhiều lần chia sẻ :

Rất nhiều học viên cảm thấy sợ bài này vì không biết lúc nào thì nên đánh lái sang trái để xe vào đúng cửa chuồng của hạng đó. Vì thế, bạn cần phải chỉnh gương sao cho bạn nhìn được bánh sau bên trái của xe để tiếp xúc với mặt đất. Sau đó, bạn lùi thẳng xe cho đến khi thấy bánh sau này cắt ngang đường vạch trắng bên trong chuồng kéo dài ra thì bạn đánh hết lái sang trái, năng rất cao là xe sẽ vào đúng cửa chuồng.

kinh nghiệm lái xe vào chuồng

Còn không thì ngay từ lúc đầu lùi bạn phải đánh lái sang trái một chút. Sau khi xe lùi được một đoạn, khi đến gần cửa chuồng thì bạn nhìn qua gương bạn cũng có thể biết được tương đối xe của bạn so với cửa chuồng và từ đó bạn lùi thẳng tiếp và sau đó đánh thêm lái sang bên trái hoặc sang phải.

Khi xe đã vào đến cửa chuồng và thân xe song song với hai bên chuồng, trả lái sang phải cho bánh xe thẳng. Nếu chưa quen, trước khi trả lái, bạn dừng hẳn xe lại rồi mới xoay tay lái (gọi là đánh lái chết). Lùi từ từ thẳng vào chuồng cho đến khi nghe hiệu lệnh “Đã kiểm tra” thì dừng lại. Về số 1 và tiến ra khỏi chuồng.

Lưu ý : khi tiến ra, người phải ra khỏi cửa chuồng hoặc hơn một chút nữa bạn hãy đánh lái rẽ sang phải để tránh trường hợp bánh sau chưa ra khỏi cửa chuồng mà đã rẽ sẽ bị chèn vạch, trừ điểm.

Nếu như bạn lùi chưa chuẩn xác và đuôi xe cách khá xa cửa chuồng  hoặc có thể chèn lên bạn cứ bình tĩnh về lại số 1, tiến lên phía trước, đánh lái sao cho xe ở vào vị trí thẳng trước cửa chuồng, sau đó vào số lùi để làm lại việc lùi vào chuồng. Thà bị trừ điểm do chèn vạch hoặc thực hiện bài thi lâu quá 2 phút còn hơn là bị loại do chèn lên vỉa ba-toa!

Lưu ý:

– Bạn phải điều chỉnh chân côn sao cho phù hợp với tư thế lùi vào nơi đỗ

– Cần phải kết hợp các bước vào nơi đỗ chính xác

– Bạn muốn đuôi xe sang phải thì bạn đánh sang phải còn muốn đuôi xe sang trái thì đánh lái sang trái.