Bạn đang chuẩn bị cho một chuyến đi du lịch và chuyến đi này sẽ phải đi ngang qua nhiều đoạn đèo quanh co thì tuyệt đối bạn không được chủ quan với một số lời khuyên rất bổ ích khi lái xe ô tô trên đường đèo này:

Xem thêm:

Một số kinh nghiệm vàng khi lái xe ô tô trên đường đèo

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi lái xe ô tô trên đường đèo

1. Kiểm tra phanh xe và lốp an toàn, nhiên liệu đầy đủ

– Kỹ thuật để lái xe ô tô trên đường đèo chuyên nghiệp dù đến đâu cũng không thể nào trở tay kịp khi mà đi đến giữa lưng chừng đèo thì xe bị nổ lốp. Vì thế, bạn hãy dành ra một vài phút để kiểm tra tất cả lốp xe thật kỹ và dầu nhớt phanh, hệ thống dẫn động đầy đủ chưa. Bạn nên nhớ rằng khi thay dầu nhớt động cơ gần nhất là bao lâu và thời gian sử dụng có còn nằm trong khoảng thời gian hay là số km đã quy định hay không. Nhiên liệu xe cũng phải được cung cấp đầy đủ vì trên các đoạn đèo dốc là nơi mà tiếp thêm nhiên liệu cực kỳ hiếm.

2. Không lái xe ô tô xuống dốc nhanh hơn khi lên dốc

Cảm giác thật là Yomost mà rất nhiều nghĩ rằng chỉ cảm nhận được khi thả dốc thật cừ nhưng thực ra sẽ không cừ một chút nào nếu như bạn đi quá nhanh và không thể kiểm soát được. Nguyên tắc chủ yếu vẫn là lên dốc số nào thì thả dốc số đó và hãm phanh liên đối với xe số sàn, vẫn còn tùy thuộc vào từng loại xe cũng như độ dài, độ dốc mà bạn dùng số 2 hoặc số 3. Riêng đối với xe số tự động thì bạn trả về chế độ S, L, D1, D2, D3 hoặc chế độ bán tự động.

3. Đừng ôm vạch chia đường

Khi học thi bằng lái xe ô tô thì bạn sẽ được hướng dẫn nên đi đúng phần đường quy định, các tài xế thường điều khiển xe đi men theo vạch chia đường. Còn đối với lái xe ô tô trên đường đèo thì bạn không nên làm như vậy vì nó có thể làm ảnh hưởng đến các xe khác, nhất là những đường nhiều xe chạy sẽ không an toàn và những xe đi ngược chiều vào cua mà không kịp xử lý. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết xấu nhất như mưa to hay sương mù,.. thì tầm nhìn xa của bạn sẽ bị hạn chế, lúc này bạn hãy di chuyển dựa vào vạch kẻ đường.

4. Nhường đường cho xe khác

Lái xe ô tô trên đường đèo thường có khuynh hướng sẽ nhỏ và hẹp hơn đường ở địa hình bằng phẳng như đồng bằng mà còn nhiều khúc quanh nên hãy nhớ nhường đường cho xe khác nếu như bạn không muốn mắc kẹt trên lưng chừng đèo.

5. Chạy chậm đặc biệt là với xe tải trọng lớn

Nếu bạn chưa quen đường thì hãy đi thật chậm vì bạn sẽ không nắm rõ khi nào sẽ có thêm một khúc quanh nữa. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng để ngắm nhìn phong cảnh xung quanh.

Một số kinh nghiệm vàng khi lái xe ô tô trên đường đèo

Đừng bị chi phối bởi những xe phía sau hối thúc, cách tốt nhất là hãy để những xe đó vượt mặt và bạn lại tiếp tục cuộc hành trình an toàn của mình. Đặc biệt các xe có trọng tải lớn hãy di chuyển chậm để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho những người tham gia giao thông cùng bạn.

6. Đoạn đường đèo dốc không rải nhựa

Tình huống này không hề tốt cho những ai mới học lái xe ô tô, đã đi đường đèo rồi lại còn đi đường không trải nhựa. Những lúc như thế này bạn hãy nắm vững 3 nguyên tắc:

  • Liên tục nắm bắt thời tiết để chuẩn bị tinh thần nếu trời mưa mặt đường sẽ rất tệ và hãy nhắm địa hình để tìm nơi đỗ xe nếu bạn không tự tin để tiếp tục điều khiển xe trong thời tiết xấu.
  • Độ bám đường của bánh khi này sẽ không cao nên bạn cầm bo cua rộng hơn khi di chuyển trên đường nhựa.
  • Giữ liên hệ với người khác để xác định vị trí và nơi muốn đến để có thể hổ trợ kịp thời hoặc muốn quay đầu.

    7. Mang theo nước uống và kiểm tra nhiên liệu xe

Khi chưa quen với độ cao mới, bạn sẽ dễ bị say xe do độ ẩm thấp vì vậy hãy giữ tinh thần tỉnh táo, uống nhiều nước sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

8. Nghỉ nhiều chặn giúp bạn thoải mái hơn khi di chuyển

Bạn sẽ không thể nào lái xe ô tô trên đường đèo tốt trong tình trạng căng thẳng và không hề thoải mái, tư tưởng của bạn cũng không đủ tỉnh táo để xử lý các vấn đề bất ngờ. Vì thế, bạn hãy chia ra thành nhiều chặng đường nhỏ, bạn vừa được nghỉ ngơi mà giúp xe có thể tự làm mát sau một chặng đường dài. Để bạn có thể tự tin lái xe ô tô trên đường đèo tốt thì điều quan trọng là bạn nên tham gia vào một khóa học lái xe ô tô uy tín, đây là nơi mà bạn được chia sẻ tất cả mọi thông tin và những kinh nghiệm thực tế.