Hiện nay, do công việc của chúng ta bận rộn và bạn không để ý đến bằng lái xe của mình có còn hạn hay không nên dẫn đến hết hạn từ bao lâu mà không biết. Lúc đố bạn không biết thủ tục cấp đổi lại bằng lái xe hạng C phải làm những gì và có phải thi lại lý thuyết hay thực hành không?. Bạn yên tâm chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn trong bài viết dưới đây:

Học lái xe bằng C đang ngày càng được nhiều học viên theo học vì tính đa dụng: vừa lái xe gia đình, vừa lái xe tải chở hàng.

Bằng lái xe hạng C quá hạn dưới 3 tháng :

– Trường hợp bằng lái xe ô tô đã quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 49 Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT: “Người có bằng lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có bằng lái xe bị hỏng, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng được xét đổi bằng lái xe”. Vì vậy, Dưới 3 tháng bạn được đổi giấy phép lái xe mà không phải thi lại lý thuyết hay thực hành.

Bằng lái xe hạng C quá hạn trên 3 tháng :

– Trường hợp bằng lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên sẽ áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 48 Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015. Nội dung cụ thể như sau :

 •  Quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm (kể từ ngày hết hạn) thì bạn phải thi sát hạch lại lý thuyết để cấp lại bằng;
 •  Quá hạn từ 01 năm trở lên( kể từ ngày hết hạn) thì bạn phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại bằng.

Xem thêm: Một số điều kiện nâng hạng bằng lên E

Thủ tục hồ sơ để đổi và thi lại bằng lái xe hạng c hết hạn:

Nếu trường hợp bạn không phải thi lại lý thuyết hay thực hành mà quá hạn dưới 3 tháng thì bạn chỉ cần làm thủ tục để đổi bằng lái xe:

–  Đơn đề nghị cấp, đổi lại bằng lái xe theo mẫu đã quy định

–  Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ một số trường hợp sau:

 •  Những người có bằng lái xe hạng A1, A2, A3;
 •  Người chuyển đổi bằng lái xe hạng A4, bằng lái xe ô tô mà còn thời hạn sử dụng > 03 tháng bằng giấy bìa sang bằng lái xe bằng vật liệu PET;
 • Trường hợp tách bằng lái xe có thời hạn và không thời hạn.
 • Bản sao bằng lái xe hay chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND đối với người VN hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với người nước ngoài, những người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Khi bạn đến đổi bằng lái xe thì bạn sẽ được cơ quan cấp bằng lái xe chụp ảnh trực tiếp

 • Nếu bạn phải thi lại lý thuyết, thực hành hoặc cả hai (quá từ 3 tháng trở lên) thì Hồ sơ để dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 điều 31 của thông tư 58/2015/TT-BGTVT cụ thể như sau :
 • Nếu như bạn phải thi lại cả 2 phần lý thuyết hoặc thực hành hoặc cả 2 mà quá hạn từ 3 tháng trở lên thì hồ sơ để tham gia thi sát hạch sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 3 điều 31 của thông tư 58/2015/TT-BGTVT như sau :

– Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

– Giấy chứng nhận sức khỏe bạn đủ điều kiện để tham gia thi do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại bằng lái xe theo mẫu

– Bản sao bằng lái xe hết hạn.

 Thời gian cấp lại giấy phép lái xe là bao lâu :

 • Thời gian cấp lại bằng lái xe chậm nhất không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày làm thủ tục cấp đổi hoặc kết thúc sát hạch lại lý thuyết hoặc thực hành.
 • Khi đổi bằng lái xe, bằng cũ sẽ bị cắt góc (trừ bằng do nước ngoài cấp)

Nếu bằng lái xe của bạn hết hạn mà bạn không đi đổi hay cấp lại thì khi tham gia giao thông nếu cảnh sát phát hiện thì bạn sẽ bị xử phạt. Và mức phạt sẽ như sau:

Tại điểm c khoản 4; điểm a khoản 7 Điều 21 Nghị định171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

 • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có bằng  nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có bằng nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Như vậy, bằng lái xe ô tô hạng C sẽ có thời hạn là 5 năm và đối với những người có bằng lái xe ô tô hạng C nếu bằng hết hạn mà quá thời hạn sử dụng < 3 tháng thì sẽ được xét cấp đổi lại bằng lái xe còn nếu quá thời hạn >3 tháng thì sẽ thực hiện một số các thủ tục cấp đổi lại bằng lái xe theo quy định của pháp luật.