Xem phần 1 tại đây.

Tôi lên trung tâm sát hạch tập xe trước khi thi thôi. Ôi nhưng nó lại là một trải nghiệm khác các bạn ạ.

Sa hình sát hạch lái xe cũng giống như những gì bạn học ở trường, chỉ có điều nó rộng hơn nên mới vào sẽ hơi bỡ ngỡ. Và sẽ tệ hơn khi người hướng dẫn ngồi cạnh cứ liên tục la mắng bạn, chỉ trỏ phải làm này làm kia. Tất nhiên bạn đã thuộc sa hình rồi. Nhưng qua một chỗ lạ hơn, rộng hơn thì cũng cần thời gian để thích nghi.

Và quan trọng là bạn phải cần có tinh thần thép, để bình tĩnh xử lý. Đừng bị hoảng loạn, vì hoảng loạn sẽ xử lý sai. Sai thì sẽ bị người hướng dẫn la. Và khi bị la bạn sẽ lại hoảng, vậy là bạn trượt.

Nếu bạn nào xui, khi vừa “giải quyết” xong người hướng dẫn “hắc ám”, sẽ tiếp đến những bà cô lắm lời. Khi đi tập, trên xe sẽ có khoảng 3 đến 4 người sẽ dự thi và một người hướng dẫn. Tập xe theo lượt. Khi bạn lái, những người còn lại sẽ ngồi xem để học hỏi, thỉnh thoảng sẽ “dạy” bạn nên chạy như thế nào, xử lý tình huống đó như thế nào, hoặc thậm chí yêu cầu bạn dừng xe khi bạn xử lý sai, để họ dạy cách xử lý lại sao cho đúng. Hai, ba cái miệng cùng lúc ra lệnh như vậy. Muốn điên lắm các bạn ạ. Nên các bạn nhớ bình tĩnh tự tin nhé.

Nhưng mừng là khi thi, những con người đó sẽ biến mất. Nên bạn sẽ có thể tập trung cao độ để hoàn thành bài thi. Nói tóm lại, xe số tự động là dễ nhất rồi. Các bạn chịu khó học lý thuyết, lên trang VnExpress.net làm bài thi thử lý thuyết trước cho chắc.

Nếu rớt lý thuyết học lái xe ô tô là bạn đi về luôn và chờ đăng ký thi lại từ đầu. Còn đậu lý thuyết mà rớt thực hành thì sẽ thi lại thực hành lần 2. Đậu lý thuyết sẽ qua thi sa hình. Và nhớ là tập xe trước khi thi. Lúc thi thì bình tĩnh xử lý tình huống đến phút cuối cùng nhé. Qua phần 2 là nắm chắc 90% đậu rồi. Vì thi đường trường siêu dễ. Đoạn đường thi vắng lắm, bình tĩnh làm theo hướng dẫn.

Hy vọng kinh nghiệm mình chia sẻ sẽ giúp các bạn nữ chuẩn bị học lái xe phần nào. Chúc các bạn may mắn.

Tác giả: Teana Trần