Hợp số của xe số sàn hay số tự động thì tất cả đều là trang bị không thể không có vì nó giúp cho ô tô có thể lăn bánh nhưng sự khác biệt của 2 loại xe khiến cho các cơ quan quản lý phải tìm ra những quy định riêng cho 2 loại này.

Xét về mặt cơ bản thì hộp số tự động và hộp số sàn khác nhau ở chỗ điều khiển hệ thống côn, đối với hộp số tự động là do hệ thống cơ khí tự động thực hiện còn với hộp của số sàn là phải do người lái thực hiện. Xe số sàn việc phân biệt cũng khá là dễ dàng với vị trí bàn đạp ngắt ly hợp ngay bên cạnh chân phanh trong khi đó hộp số tự động thì chỉ có chân ga và chân phanh.

Bài này hay này: Học lái xe giá rẻ hay giá cao

Xe số sàn và số tự động khác nhau đến đâu?

Vậy đối với người sử dụng xe thì hai loại xe này có điều gì khác biệt cả về tính năng sử dụng cũng như các vấn đề khác như là bảo dưỡng hay đầu tư,…

Hộp số của xe số sàn rẻ hơn

Với cùng 1 mẫu xe thì hầu như các phiên bản sử dụng hộp số tự động đều có chi phí đắt hơn từ 1000 – 3000 USD và có thể còn cao hơn nữa tùy thuộc vào từng thương hiệu hoặc số lượng các cấp số.

Hộp số xe tự động dễ sử dụng hơn

Với việc chỉ có chân ga và chân phanh, các thao tác đối với hộp số tự động ít công đoạn hơn, bạn sẽ không phải lo nghĩ sợ vào sai vị trí số hay sợ chết máy giữa đường. Mọi việc liên quan đến ngắt ly hợp, lựa chọn các cấp số sẽ được hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển. Người lái chỉ phải tập trung duy nhất vào việc xử lí tình huống mà không cần lưu ý quá nhiều đến việc lựa chọn cấp số nào cho phù hợp, mức ga bao nhiêu là vừa đủ…

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu: Như nhau

Về chuyện tiết kiệm xăng, chúng tôi có 1 bài chia sẻ kinh nghiệm đúc kết: Một số mẹo giúp cho ô tô tiết kiệm xăng

Cũng như việc thách thức tốc độ, khả năng tiết kiệm nhiên liệu đối với hai loại hộp số này cũng rất khó để phân biệt một cách đúng nhất. Nếu như trước kia, hộp số tự động còn “ăn xăng” hơn so với hộp số sàn thì ngày nay, với công nghệ điện tử hỗ trợ ngày càng nhiều, ranh giới này ngày càng thu hẹp, đó là không kể với kinh nghiệm và thói quen của mỗi tay lái không đồng đều cũng dẫn đến mức độ tiêu hao cũng sẽ khác nhau.

Hộp số nào an toàn hơn?

Đây là vấn đề nhiều người quan tâm nhất bởi có khá nhiều luồng dư luận trái ngược nhau xung quanh việc hộp số nào an toàn hơn. Tuy nhiên việc an toàn hay không lại không liên quan đến hộp số mà hoàn toàn phụ thuộc vào người lái; đó là việc học lái xe nghiêm túc và tuân thủ luật giao thông đường bộ, điều này không chỉ giúp đảm bảo sự an toàn của bạn mà cho tất mọi người khi tham gia giao thông.

Với những thông tin trên thì rõ ràng việc cấp bằng lái xe sử dụng hộp số xe số sàn hay xe tự động không phải là ưu tiên hàng đầu bởi vì việc đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người dân tham gia giao thông mới là quan trọng. Còn chưa kể đến là không có gì đảm bảo một người cả đời chỉ đi đúng một loại xe cùng với 1 hộp số duy nhất.