Trước kia, trong quá trình học lái xe ô tô hạng B1, hạng B2 ở nước ta có bài thi sa hình là 1 bài đỗ xe ghép xe dọc hay còn gọi là lùi xe dọc vào chuồng đã được giới hạn kích thước. Theo Bộ Giao Thông quy định thì bây giờ bài thi sa hình thay vì 10 bài như trước sẽ có thêm một phần ghép ngang vào nơi đỗ nữa hay còn gọi là kỹ thuật đỗ xe song song. Quy định bắt đầu từ tháng 4/2016. Vì thế, bài thi sa hình mới này sẽ có thêm 1 bài thi và khó hơn nhưng lại đảm bảo thiết thực hơn trong đời sống.

Nếu lâu rồi bạn không lái xe, có thể tham khảo khóa bổ túc lái xe ngắn hạn của chúng tôi.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên đọc thêm bài viết này: Một số kinh nghiệm lùi xe ra khỏi chuồng

Kỹ thuật đỗ xe song song

Kỹ thuật đỗ xe song song này bạn có thể hiểu là lùi xe vào nơi đỗ khi 2 đầu đã bị chặn bởi 1 vật cản hoặc xe khác có chiều dài 6,45m và chiều rộng 2,2m. Nhưng thực tế, người lái xe sẽ gặp nhiều tình huống cần đến kỹ năng này và đến cả những bác tài đã lái xe nhiều năm mà không sử dụng kỹ năng này thường xuyên thì cũng gặp chút khó khăn. Nếu thường xuyên sử dụng thì cảm thấy rất là dễ nhưng hiện này thêm bài này đang làm cho tất cả học viên cảm thấy bối rối và lo lắng.

Để thực hiện thao tác đỗ xe tốt hơn và vượt qua kỳ thi dễ dàng thì các bạn hãy tham khảo một số kỹ năng ghép xe ngang vào nơi đỗ trong 11 bài thi sa hình dưới đây:

Bước 1: Sẽ có một cặp xe được đặt song song với bãi đỗ, cách xe đang muốn đỗ khoảng 50-80cm thì bạn cho xe tiến tới khoảng 2/3 bãi đỗ ( hoặc căn mũi xe ngang vạch trên).

Bước 2: Bạn đánh hết lái sang bên trái rồi từ từ tiến lên sao cho gương chiếu hậu bên trái + thành xe thẳng hàng 1 góc 45 độ so với bãi đỗ.

Bước 3: Bạn trả thẳng lái, từ từ lùi xe vào bãi cho tới khi gương chiếu hậu bên tay phải ngang với vạch giới hạn ngoài, đánh hết lái sang trái, lùi xe vô chuồng.

Bước 4. Khi bánh sau bên phải đã cán lên vạch ngang thì bạn trả thẳng lái, chỉnh cho xe ngay ngắn. Rồi hoàn thành bài thi.

Sau đó, bạn đánh hết lái sang bên trái rồi tiến lên ra khỏi chuồng đến các bài thi tiếp theo.

>>Xem thêm video: