Mấy năm gần đây việc thi bằng lái xe ô tô hạng B2 đã có những thay đổi về hình thức chấm điểm thi. Vì thế, tất cả học viên tham gia thi sát hạch lái xe đều trở nên lo lắng và e dè hơn về phần thi thực hành. Nhưng bạn đừng lo lắng quá vì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo rất hay và chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn vượt qua được tất cả những khó khăn trong phần thi thực hành của mình. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, xem kỹ một số kinh nghiệm thi bằng lái hạng B2 của chúng tôi, sẽ cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích.

Để có thể vượt qua được kỳ thi bằng lái xe ô tô hạng b2 thì học viên cần bỏ túi cho mình những bí quyết cực kỳ hữu ích để có thể đối đầu với kỳ thi quan trọng này. Những sự thay đổi về luật thi cũng có chút ảnh hưởng đến tâm lý của học viên. Vì thế, với mong muốn giúp cho các học viên có thể vững tay lái hơn với phần thi khó nhằn này.

Phần thi thực hành hiện nay bao gồm 11 bài sa hình và được thời gian thi trong vòng 18 phút và yêu cầu học viên đạt ít nhất là 80/100 điểm thì mới đạt và điểm được biết ngay sau khi kết thúc bài thi.

Một số bí quyết vượt qua phần thi thực hành lái xe ô tô B2:

Để giúp các học viên có thể nắm rõ hơn về 11 bài thi sa hình và tham gia hoàn thành tốt bài thi thì dưới đây là những kinh nghiệm với những mẹo học lái xe ô tô hạng b2 đạt chuẩn cực kỳ hữu ích:

 • Những học viên đã đạt điểm phần thi lý thuyết sẽ bước vào phần thi thực hành với thời gian thi rút ngắn từ 20 phút còn 18 phút.
 • Ngoài ra, trong 11 bài thi liên tục trên sa hình sẽ có bài lái xe vào nhà xe (sa hình) đã bị thu hẹp 1/3 diện tích so với trước đây. Đó là hai yếu tố mà nhiều học viên dễ bị trượt nhất.
 • Trên xe sẽ gắn chip chấm điểm tự động, điểm tối đa là 100 và bắt buộc học viên phải đạt trên 80 điểm mới đậu.

Bí quyết để vượt qua được bài thi “xuất phát xe ngang dốc”

Kinh nghiệm học lái xe ô tô b2

Kinh nghiệm học lái xe ô tô b2

Phần thi ”xuất phát xe ngang dốc” thường dễ bị mất điểm và dễ bị loại nhất.

 • Khi xe đã qua vạch cho người đi bộ, nên sâu ga hơn một chút để có đà.
 • Gần đến vạch dừng khoảng 10m, cắt côn, rà phanh, cho đến khi ”kẹo cao su” trùng với vạch dừng thì đạp phanh rồi dừng hẳn.
 • Xe dừng hẳn, kéo hết phanh tay, nhả côn thật từ từ đến khi vòng tua khoảng 1000 (liếc nhanh đồng hồ vòng tua).
 • Lúc này đầu xe rung như muốn chồm lên, chuyển nhanh chân phanh sang ga, nhả phanh tay, thêm ga, xe sẽ bò qua dốc.

Xem thêm: Một số kinh nghiệm thi bằng lái hạng B2 của học viên chia sẻ.

Kinh nghiệm xương máu của các học viên đã thi bằng lái xe hạng B2 truyền lại :

 • Nếu thấy xe trôi thì phải nhanh kéo ngay phanh tay và nhớ đạp hết côn cho xe khỏi chết máy. Sau đó làm lại đề-pa.
 • Nếu để xe trôi quá 50cm là bạn chuẩn bị đi về rồi đấy.
 • Nếu xe chết máy trên dốc thì cũng phải nhanh chóng kéo phanh tay lại, đạp hết côn tắt, mở lại khóa điện cho xe nổ máy, thao tác lại đề pa quá 30s bạn cũng đi về luôn nhé.
 • Kết thúc phần thi dừng và khởi hành ngang dốc ngon lành.

Phần thi “lái xe qua vệt bánh xe”, “qua đường hẹp vuông góc”, và “ghép vào nơi đỗ”

 • Lái xe qua vết bánh xe cũng là một phần thi bằng lái xe ô tô hạng B2, C khá là khó và đòi hỏi cần có sự tập trung cao. Cần phải chú ý trước khi vào bài thi “ghép xe vào nơi đỗ” bạn đều phải mở rộng cua, lái thật chậm để có đủ thời gian và khoảng cách căn chỉnh thẳng, bó xe sát lề mà vẫn song song với lề.

Phần thi ”Qua đường hẹp vuông góc” và bài “Lái xe qua đường vòng quanh co” thì :

 • Bạn cần lái chậm trong phần thi này, nếu cần thiết thì bạn đỡ nửa côn cho xe giảm tốc độ xuống đến mức có thể.
 • Bạn cần phải nhớ hai bài này phải bám lưng, cẩn thận để bánh sau của xe đè vạch.

Phần thi lái xe”lùi chuồng” :

 • Sau khi lái xe song song với lề và cách lề khoảng chừng 40cm, xe thẳng lái thì bạn từ từ tiến.
 • Bạn quay lại phía sau khi thấy vạch vàng thứ 2 của cửa chuồng là đường thẳng tưởng tượng nối lên trùng với ”kẹo cao su” thì bạn trả lại lái hai vòng.
 • Lúc này mũi của xe ở phía bên phụ đã tiến sát vào vạch ở lề đường phía bên kia mà không được chạm vạch.

Nhớ xi nhan đúng lúc

Nên nhớ kỹ những chỗ cần xi nhan trong bài thi sa hình thi bằng lái xe ô tô hạng b2, bởi chỉ cần quên không xi nhan trước khi đưa xe vào sa hình, là bạn đã bị mất điểm. Bạn nên nhớ những vị trí nào mà cần xi nhan trên bài thi sa hình thì chuẩn bị trước, đây là một cách “học thuộc lòng” nhưng rất có ích.

Trên đây là một số bí quyết trong khi học lái xe ô tô, chúng tôi muốn chia sẻ để giúp học viên có kinh nghiệm trong bài thi sa hình hạng B2