Yêu cầu thi lại sát hạch lý thuyết đối với người đổi giấy phép lái xe ô tô từ dạng bìa sang vật liệu PET sau ngày 31/12/2016 được quy định tại Thông tư 58 của Bộ GTVT.

204335_ha-noi-trien-khai-cap-giay-phep-lai-xe-quoc-te

Theo ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), theo Điều 57 của Thông tư 58/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, người có giấy phép lái xe ô tô giấy bìa phải chuyển đổi sang vật liệu PET trước thời điểm ngày 31/12/2016. Sau thời điểm này trong vòng 6 tháng, người có Giấy phép lái xe bìa giấy nếu muốn chuyển đổi sẽ phải thi sát hạch lý thuyết.

Cũng theo ông Nguyễn Thắng Quân, thời gian qua, việc chuyển đổi trên đã được nhiều địa phương thực hiện. Tuy nhiên, đến nay, ở nhiều tỉnh, thành người dân vẫn còn khá thờ ơ.

Để đẩy mạnh việc chuyển đổi này, nhiều địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền, tổ chức cấp giấy phép lái xe ngay tại cơ sở, khu dân cư… để vừa tạo điều kiện cho người dân và thực hiện việc chuyển đổi một cách thuận tiện nhất.

Được biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có công văn gửi các Sở Giao thông Vận tải đề nghị các Sở tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và làm rõ để người dân chủ động tích cực đổi Giấy phép lái xe từ vật liệu bìa sang vật liệu PET bảo đảm lộ trình chuyển đổi quy định tại Điều 57, Thông tư số 58 năm 2015 của Bộ Giao thông Vận tải.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả Giấy phép lái xe qua bưu điện.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị các Sở Giao thông Vận tải trong quá trình tổ chức thực hiện phải công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến việc đổi Giấy phép lái xe, lệ phí cấp Giấy phép lái xe theo quy định của Bộ Tài chính và chi tiết giá dịch vụ theo quy định để người dân biết, lựa chọn; thường xuyên tổ chức kiểm tra giám sát quá trình tiếp nhận hồ sơ đổi Giấy phép lái xe và trả kết quả đến người dân theo quy định.

Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hỗ trợ các Sở Giao thông Vận tải có nhu cầu trang bị mua thêm USB mã hóa ảnh bảo mật IPI để nâng cao tính sẵn sàng của hệ thống cấp Giấy phép lái xe không bị gián đoạn, hay việc ứng dụng dịch vụ công mức độ 3 đổi Giấy phép lái xe tại địa phương, kịp thời trả Giấy phép lái xe cho người dân theo quy định…/.

Quang Toàn/BNEWS/TTXVN