Khẳng định hành vi sử dụng điện thoại di động chơi Pokemon Go khi đang lái xe là phạm luật, nguy hiểm cho người sử dụng và những người khác, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen này.

pkm-3832-1470880973

Nhiều người lái xe máy, tuy nhiên sử dụng điện thoại để chơi trò Pokemon. Ảnh:Phương Sơn

Trước hiện tượng giới trẻ Việt Nam lên cơn sốt với Pokemon Go, chơi bất kỳ ở đâu kể cả khi đang lái xe (học lái xe ô tô), thiếu tá Tạ Thị Hồng Minh, Phó trưởng phòng Tuyên truyền hướng dẫn luật, Cục Cảnh sát giao thông, cho rằng trò chơi này rất nguy hiểm với người tham gia giao thông vì yêu cầu người dùng phải di chuyển. Pokemon có ở khắp nơi, từ công viên, trung tâm thương mại hay quảng trường, đến các tòa nhà cao tầng, nhà dân, thậm chí ở giữa đường.

“Pokemon Go hay bất kỳ trò chơi nào đều có hai mặt, tốt hay xấu phụ thuộc ở người dùng. Để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, người dân tuyệt đối không chơi khi đang điều khiển phương tiện”, thiếu tá Hồng Minh khuyến cáo.

Theo thiếu tá Hồng, nhiều người tham gia giao thông một tay lái xe, một tay chơi Pokemon Go trên điện thoại, mắt chăm chú vào màn hình, không quan tâm đến những thứ xung quanh. Thậm chí nhiều bạn trẻ đang đi bất ngờ dừng lại giữa đường chỉ để bắt Pokemon. “Hành vi sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe rất nguy hiểm, gây mất an toàn cho bản thân và những người khác. Do đó hãy từ bỏ ngay thói quen này, hãy chơi khi ở điều kiện tốt nhất”, vị này nhấn mạnh.

csgt-7645-1470880973

Hàng chục trường hợp đi xe máy chơi Pokemon Go bị cảnh sát nhắc nhở và xử phạt. Ảnh: Ngọc Thành

Ngày 6/8, Pokemon Go xuất hiện ở Việt Nam, tạo nên cơn sốt. Tại Hà Nội, thanh niên trong vài ngày qua tập trung ở các khu công cộng như công viên Thống Nhất, hồ Thiền Quang, đặc biệt quanh hồ Hoàn Kiếm để chơi trò bắt Pokemon.

Đại úy Nguyễn Minh Đức, Đội phó Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội cho biết, đến sáng 10/8, quanh hồ Hoàn Kiếm có 23 trường hợp dừng đỗ sai quy định bị lập biên bản. Cảnh sát đã kiểm tra điện thoại người vi phạm thì phát hiện nhiều người đang chơi trò Pokemon.

Theo nghị định 46/2016, người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự dùng tay sử dụng điện thoại di động khi xe đang chạy trên đường sẽ bị xử phạt 600.000 đến 800.000 đồng. Người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) sử dụng điện thoại di động sẽ bị xử phạt 100.000 đến 200.000 đồng.

Nguồn: dailo.vn