Bằng lái xe B2 là loại giấy tờ cấp thiết hiện nay đối với người khi tham gia giao thông. Vậy bằng lái xe hạng B2 là gì? lái được những loại xe nào? Độ tuổi được thi bằng lái xe B2 là bao nhiêu? Hãy cùng Học Bằng Lái Xe tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

Bằng lái xe B2 là bằng gì?

Bằng lái xe B2 (hoặc giấy phép lái xe B2) là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người tham gia giao thông, điều khiển phương tiện giao thông một cách hợp pháp. Nôm na bằng lái xegiấy phép để được điều khiển phương tiện giao thông.

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là loại bằng nhiều người học nhất hiện nay, vì nó phù hợp với cả những người lái xe gia đình và xe kinh doanh. Khi được cấp giấy phép lái xe B2 là chúng ta có thể lái, điều khiển các loại xe du lịch, xe con, xe tải nhỏ phổ biến. Bởi vậy nhu cầu học lái xe b2 đang dần phổ biến cho người lái xe gia đình, taxi và các xe kinh doanh hiện nay.

giấy phép lái xe b2

>>>Xem thêm: Học phí học bằng lái xe ô tô hạng B2

Bằng lái xe B2 được lái những phương tiện nào?

Theo quy định thông tư 07/2009/TT-BGTVT của bộ giao thông vận tải, điểu 21 cụ thể như sau: Giấy phép lái xe ô tô hạng B2 (bằng lái xe ô tô B2) cấp cho người điều khiển các loại xe sau đây:

  • Xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.
  • Ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn.
  • Máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn.
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.
  • Được phép tham gia vận tải kinh doanh.

bằng lái xe b2 là gì

Ví dụ bằng lái b2 được lái nhưng loại xe sau đây:

  • Xe du lịch, chở người từ 9 chỗ (tính cả ghế người lái) trở xuống, bao gồm cả xe số sàn và xe số tự động như hàng loạt 4 chỗ như Vios, Kia morning, Camry, Mazda, 7 chỗ như Zace, Toyota Innova, Chevrolet Orlando hay 9 chỗ Huyndai Starex…
  • Xe máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn (xe lắp thêm đầu kéo sơ mi-rơ mooc). Đây chính là bằng lái của những người lái máy kéo chở hàng hóa, nông sản trên 1 tấn (dưới 1 tấn chỉ cần sử dụng A4) nhưng không đóng thành container.
  • Xe tải có trọng tải dưới 3,5 tấn – nghĩa là tính khối lượng hàng hóa tối đa mà xe được thiết kế có thể chở theo thông số kỹ thuật của thùng, thành xe, độ cứng của sàn cũng như khả năng chịu tải của động cơ. Không liên quan đến trọng lượng của xe. Ví dụ: có một xe tải trọng lượng các xe nặng 1,25T- tuy nhiên được thiết kế để chở hàng hóa tới 3,45T- mặc dù tổng trọng lượng xe và hàng khi chở hết tải là 4,7T nhưng người có bằng B2 vẫn được điều khiển hoàn toàn đúng luật.

Nếu bạn muốn lái xe khách thì bạn cần nâng bằng lên hạng D, E. Xem điều kiện và thủ tục nâng bằng. Nếu bạn muốn lái các loại xe tải có tải trọng trên 3.5 tấn thì bạn cần có bằng C. Bằng C hiện nay thời gian chờ để thi sát hạch vào khoảng 6 tháng.

Học viên khi có nhu cầu học lái xe ô tô để chạy xe gia đình, không đi theo hướng làm nghề chuyên nghiệp thì nên học bằng B2 hoặc B1 là đủ, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí và đi học đỡ vất vả.Save